2 điểm quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn địa điểm kinh doanh khách sạn

Trong những năm gần đây, ngành nghề kinh doanh khách sạn đang phát triển một cách nhảy vọt với số lượng khách sạn không ngừng gia tăng. Thị trường khách sạn đang phải đối mặt với cục diện cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết. Vậy, làm sao để kinh doanh khách sạn thuận lợi, có vị thế cạnh tranh tốt là điều mà nhiều người đang muốn bỏ vốn đầu tư băn khoăn, suy xét: Liệu có nên đổ vốn vào ngành nghề này không? Một trong những bí kíp kinh doanh thành công của nhiều khách sạn lớn đó là tìm kiếm và lựa chọn được địa điểm đẹp, thích hợp nhất nếu muốn thành công trong lĩnh vực này.

Kinh doanh khách sạn hiệu quả
Kinh doanh khách sạn đang là một trong những ngành HOT nhất thị trường hiện nay

Không phải chỉ cần có tiền, có mặt bằng là chúng ta có thể xây dựng và kinh doanh khách sạn, nếu bạn có suy nghĩ như vậy thì chẳng mấy chốc khách sạn của bạn sẽ đóng cửa. Một vị trí kinh doanh hội tụ đầy đủ 3 yếu tố Thiên thời – Địa lợi – Nhân hoà sẽ giúp công kinh doanh thuận lợi và đem lại hiệu quả cao. Để tìm kiếm được một vị trí như vậy, bắt buộc phải có hai nền tảng tiền đề sau:

1. Vốn

Vốn là yếu tố quan trọng quyết định đến việc kinh doanh khách sạn. Có tiền chúng ta mới xác định được quy mô và đẳng cấp của khách sạn: rộng hay hẹp, sang trọng hay bình dân. Nếu có một nguồn vốn “rủng rỉnh” bạn có thể sẵn sàng đầu tư vào một khách sạn hạng sang 4, 5 sao với quy mô hàng trăm phòng cùng các dịch vụ đẳng cấp nhất như: bar, nhà hàng, hồ bơi, phòng tập thể hình,…. Còn nếu bạn sở hữu nguồn vốn vừa phải thì mẫu khách sạn 3 sao là một gợi ý tốt nhất. trong trường hợp, nguồn vốn của bạn không quá dư dả thì hãy lựa chọn kinh doanh khách sạn bình dân 1, 2 sao hoặc các khách sạn mini 10, 20 phòng.

đầu tư vốn cho khách sạn
Vốn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để thực hiện hoạt động kinh doanh khách sạn

Khi đã xác định được quy mô, đẳng cấp cho khách sạn bạn có thể dễ dàng đặt ra địa điểm mục tiêu thích hợp nhất. Với những khách sạn hạng sang từ 3 sao trở lên có những yêu cầu về mặt bằng khá cao. Địa điểm kinh doanh phải đảm bảo là vị trí đẹp, giao thông thuận tiện, là khu vực trung tâm,…điều đó đòi hỏi một số tiền không hề nhỏ cho việc thuê hay mua mặt bằng. Ngay cả đến những khách sạn bình dân muốn xây dựng và hoạt động tốt cũng yêu cầu một khoản chi phí đáng kể đầu tư cho địa điểm.

2. Con người

Để có được một địa điểm khách sạn phù hợp, con người cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng, là một trong những yếu tố chi phối nhiều nhất đến sự lựa chọn của bạn.

Chủ đầu tư

Chủ đầu tư khách sạn
Chủ đầu tư khách sạn là nhân tố quyết định hàng đầu đến hoạt động kinh doanh khách sạn

Yếu tố con người trước hết chính là ở người bỏ vốn đầu tư. Khi quyết định bỏ vốn kinh doanh, bạn phải tìm hiểu thật kỹ thị trường, xác định được địa điểm thích hợp. Khi đã có địa điểm mục tiêu, phải biết cách phân tích các khía cạnh của nó, ưu nhược điểm của vị trí này. Đồng thời, bên cạnh bạn phải luôn có những người đồng hành tin cậy giúp bạn đưa ra gợi ý và những ý kiến tư vấn hay nhất, kịp thời nhất. Tuy nhiên, mọi sự quyết định vẫn là ở chính người chủ đầu tư, bạn phải có những kiến thức nền tảng về khách sạn thật tốt, biết nhìn xa trông rộng và luôn biết lắng nghe. Những điều đó sẽ giúp bạn không chỉ tìm được địa điểm kinh doanh tốt nhất mà còn giúp bạn có được những thành công đáng tự hào trong tương lai.

Khách hàng

Con người ở đây cũng chính là những khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới. Họ có thể là khách hàng nội địa hoặc là những vị khách quốc tế. Cho dù lựa chọn đối tượng khách hàng nào thì địa điểm khách sạn bạn kinh doanh cũng cần đáp ứng được những nhu cầu cần của khách hàng.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
Độ tuổi – một trong những tiêu chí quan trọng để xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Thứ nhất, là nhu cầu vận chuyển: Đây là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong hoạt động du lịch và kinh doanh khách sạn. Việc đảm bảo nhu cầu đi lại tốt nhất cho khách hàng sẽ là tiền đề phát triển và phục vụ các nhu cầu khác.

Thứ hai, nhu cầu về lưu trú và ăn uống: Đây là nhu cầu quan trọng hàng đầu mà khách sạn phải đảm bảo thoả mãn một cách tốt nhất cho khách hàng. Những dịch vụ tốt với phòng ngủ đẹp; đồ dùng, trang thiết bị hiện đại, tiện dụng và cả những món ăn ngon sẽ là dấu ấn để lại cho khách hàng, khiến họ luôn nhớ về bạn.

Thứ ba, nhu cầu về tham quan giải trí: Địa điểm khách sạn phải đảm bảo gần các khu vui chơi, giải trí hay những khu di tích, danh lam thắng cảnh đẹp, nổi tiếng.

Ngoài ra, còn có các nhu cầu khác của khách hàng cần hết sức chú ý như: nhu cầu về làm đẹp, mua sắm; nhu cầu về thể thao, thông tin liên lạc,.v.v.

Dựa vào nguồn vốn đầu tư bỏ ra cùng với việc tham khảo và nghiên cứu nhu cầu thiết yếu của khách hàng để lựa chọn địa điểm kinh doanh thích hợp. Chỉ cần có được một địa điểm tốt, công việc kinh doanh khách sạn của bạn sẽ thuận lợi và dễ dàng thành công hơn rất nhiều.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Linh Trương. Hy vọng, những thông tin mà tôi mang đến sẽ trở thành nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho các bạn.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.