4 bộ phận nhân sự không thể thiếu khi kinh doanh khách sạn 3 sao

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, đặc biệt là sự gia tốc nhanh chóng của ngành du lịch Việt Nam, là điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự phát triển của ngành nghề kinh doanh khách sạn. Để hoạt động kinh doanh khách sạn đạt hiệu quả cao, việc xây dựng và chuyên môn hoá tổ chức nhân sự là điều vô cùng cần thiết.

Đối với một khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, làm sao để xây dựng được một bộ máy nhân sự phù hợp, đem đến hiệu quả công việc cao luôn là điều mà các chủ đầu tư lo lắng. Hiểu được điều đó, ngày hôm nay, Linh Trương sẽ gửi đến độc giả bài viết “4 bộ phận nhân sự không thể thiếu khi kinh doanh khách sạn 3 sao”. Với bài viết này, tôi mong muốn mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về những bộ phận cần có trong một khách sạn 3 sao. Để từ đó bạn có thể dễ dàng lên một bản kế hoạch quản lý nhân sự cũng như chuyên môn hoá nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên khách sạn.

1. Bộ phận phòng

Đây là bộ phận thực hiện tất tần tật các khâu liên quan đến việc phục vụ nhu cầu lưu trú của khách hàng. Những công việc họ phải đảm nhận bắt đầu từ khâu đón tiếp khách hàng, tiếp nhận và đăng ký phòng cho khách cho đến công việc vệ sinh khu vực công cộng, phòng nghỉ riêng tư của khách hàng và cả những công việc tư vấn, đáp ứng những yêu cầu của khách hàng trong thời gian họ lưu trú tại khách sạn. Để đem lại hiệu quả công việc cao, các khách sạn thường chia bộ phận buồng phòng thành những bộ phận chức năng chuyên sâu hơn, với những yêu cầu, tiêu chuẩn công việc cụ thể, chi tiết nhất.

Nhân sự cho khách sạn
Bộ phận phòng khách sạn là nhân tố không thể bỏ qua nếu muốn kinh doanh khách sạn thành công

Đối với một khách sạn 3 sao bộ phận phòng chắc chắn không thể thiếu 5 bộ phận chuyên môn sau:

Bộ phận tiền sảnh: Bao gồm đội ngũ lễ tân, tổng đài viên và nhân viên vận chuyển hành lý. Đây là bộ phận tiếp đón, làm thủ tục đặt phòng và trả phòng cho khách hàng cũng như tiếp nhận những cuộc gọi kết nối giữa khách hàng với các phòng ban chuyên trách khác.

Bộ phận đặt phòng: tiếp nhận khách hàng và theo dõi số lượng phòng của khách sạn: số lượng phòng trống, số lượng phòng đã đặt trước,…

Bộ phận buồng phòng: là những người chịu trách nhiệm công việc lau dọn và đảm bảo vệ sinh cho phòng nghỉ và các không gian công cộng trong khách sạn.

Bộ phận bảo vệ: đảm bảo an ninh cho khách sạn và sự an toàn cho khách hàng

Bộ phận kỹ thuật: Là những người đảm nhận công việc vận hành và bảo trì toàn bộ cơ sở vật chất cho khách sạn: điện, hệ thống thiết bị của khách sạn,…

Các bộ phận phòng đều có mối liên hệ với nhau, là những mắt xích quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh và đảm bảo hoạt động kinh doanh khách sạn đạt hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, khi lên bản quy mô nhân sự cho khách sạn 3 sao, các chủ khách sạn cần đặc biệt lưu ý và chú tâm vào bộ phận này.

2. Bộ phận nhà hàng, quầy uống

Nhân viên nhà hàng khách sạn
Bộ phận nhân viên nhà hàng khách sạn

Đây là bộ phận thực hiện nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng đang lưu trú tại khách sạn. Bộ phận nhà hàng và quầy uống của các khách sạn 3 sao thường có quy mô khá nhỏ, nhưng cũng là một yếu tố không thể thiếu để xây dựng hình ảnh và đảm bảo dịch vụ của khách sạn. Giống như bộ phận phòng, những công việc của bộ phận nhà hàng và quầy uống cũng đòi hỏi sự chuyên môn hoá trong công việc cao. Khi lên bảng kế hoạch cụ thể cho bộ phận này, chủ khách sạn hay người quản lý chính phải cụ thể hoá công việc cũng như đưa ma những mô tả chi tiết, yêu cầu công việc cụ thể đối với từng vị trí.

3. Bộ phận nhân sự

Bộ phận nhân sự khách sạn
Bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân viên cả khách sạn

Tuy không tham gia trực tiếp vào quá trình kinh doanh của khách sạn nhưng bộ phận nhân sự lại đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sự vận hành của hoạt động kinh doanh. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và quản lý hệ thống nhân sự của khách sạn. Kịp thời bổ sung nhân sự cho các bộ phận trong khách sạn khi có yêu cầu. Họ là những người cố vấn pháp lý quan trọng cho người quản lý khách sạn với những quyết định khen thưởng hay kỷ luật đối với nhân viên của khách sạn.

4. Bộ phận kế toán

Kế toán khách sạn 3 sao
Nhân viên kế toán là những người đảm nhận vị trí giám sát, quản lý tài chính, thu chi cả khách sạn

Đây là bộ phận có nhiệm vụ ghi chép lại toàn bộ những giao dịch về tài chính giữa khách sạn với đối tác, khách hàng và với nhân viên trong khách sạn. Bộ phận kế toán của khách sạn được chia thành những vị trí chuyên trách:

Tổ thu ngân: Là những người chịu trách nhiệm theo dõi tất cả công việc thu tiền, tính tiền những khoản mà khách hàng phải chi trả cho khách sạn. Tổ thu ngân thường hoạt động trực tiếp tại khu vực tiền sảnh và ku vực nhà hàng, quầy uống của khách sạn.

Tổ kế toán: là những người đảm nhận việc thu lại báo cáo từ tổ thu ngân và các bộ phận trong khách sạn, thống kê tài chính và hoạt động doanh thu của khách sạn để trình báo lên người phụ trách hay chủ khách sạn.

Từ những phân tích chi tiết ở trên, chắc chắn các bạn cũng đã nhận ra được tầm quan trọng của 4 bộ phận nhân sự này đối với hoạt động kinh doanh khách sạn. Linh Trương hy vọng rằng, những thông tin trên là là nguồn tham khảo hữu ích để các chủ đầu tư, người làm công việc quản lý khách sạn có thể dễ dàng lên bản ế hoạch xây dựng và chuyên môn hoá bộ máy nhân sự cho khách sạn của mình. Không chỉ có tác dụng đối với những khách sạn 3 sao, mà đối với bất kỳ mô hình kinh doanh khách sạn nào, 4 bộ phận trên cũng là nhân tố không thể thiếu để đem lại kết quả kinh doanh tốt nhất.

Bình Luận
4 bộ phận nhân sự không thể thiếu khi kinh doanh khách sạn 3 sao
5 (100%) 1 vote

You might also like More from author

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.