4 đặc điểm của ngành kinh doanh khách sạn bạn phải biết

Với tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú là điều kiện thuận lợi để ngành du lịch Việt Nam nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Chính điều đó đã góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của các sản phẩm, dịch vụ, hệ thống cơ sở vật chất dành cho du lịch, trong đó không thể không kể đến sự tăng trưởng vượt bậc của ngành nghề kinh doanh khách sạn.

khách sạn ở Việt Nam
Số lượng khách sạn gia tăng nhanh chóng ở các khu du lịch

Trong thời buổi kinh doanh thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, các khách sạn mới thành lập, để có thể đứng vững trên thị trường chắc chắn người chủ đầu tư phải có những chiến lược, kế hoạch kinh doanh độc đáo, mới lạ. Tuy nhiên, dù bạn có xây dựng một chiến lược phát triển như thế nào thì cũng tuyệt đối không thể quên những đặc điểm cơ bản nhất của hoạt động kinh doanh khách sạn. Đó là tiền đề để phân biệt hoạt động kinh doanh khác sạn với các hoạt động kinh doanh khác, là cơ sở để bạn triển khai ý tưởng và lên kế hoạch hoạt động và phát triển của khách sạn.

1. Hoạt động kinh doanh khách sạn phụ thuộc vào tài nguyên du lịch

Ở Việt Nam, hoạt động kinh doanh khách sạn hầu như là cung ứng cho sự phát triển của ngành du lịch, khách hàng chủ yếu của các khách sạn hiện nay là khách hàng du lịch. Trước khi đầu tư kinh doanh khách sạn, chủ đầu tư phải xác định một điều rằng, con người chỉ đi du lịch ở những địa điểm có tài nguyên du lịch. Đây là điều kiện tiên quyết để phát triển ngành du lịch cũng như dịch vụ khách sạn.

Tài nguyên du lịch Việt Nam
Tài nguyên du lịch biển của Việt Nam vô cùng phong phú

Nơi nào có càng nhiều tài nguyên du lịch sẽ thu hút và hấp dẫn được càng nhiều du khách, đó chính là điều kiện thuận lợi đảm bảo cho khách sạn có thể hoạt động và phát triển. Bên cạnh đó, tài nguyên du lịch có rất nhiều loại: tài nguyên thiên nhiên (biển đảo, núi, danh lam thắng cảnh,…) hay tài nguyên du lịch nhân văn (làng nghề, lễ hội,..). Mỗi một loại hình tài nguyên lại hấp dẫn những đối tượng du khách cụ thể, vì vậy việc nghiên cứu tài nguyên du lịch còn giúp các chủ đầu tư xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu của mình

2. Kinh doanh khách sạn đòi hỏi nguồn vốn lớn

vốn kinh doanh khách sạn
Kinh doanh khách sạn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn

Khách sạn là một hình thức đầu tư bất động sản yêu cầu phải có nguồn vốn cao. Để có một vị trí đẹp, trung tâm, giao thông đi lại thuận tiện cũng như gần các khu có nhiều tài nguyên du lịch thì chắc chắn phải bỏ ra một số tiền lớn để thuê hay mua mặt bằng. Cộng thêm các chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị trong khách sạn, tiền duy trì sau khi khai trương cũng đòi hỏi phải có nguồn vốn cao và đảm bảo.

Để khách sạn đi vào hoạt động và vận hành tốt chắc chắn không thể nào thiếu yếu tố con người. Kinh doanh khách sạn là một ngành dịch vụ, trong đó con người là yếu tố quan trọng chiếm 80 – 90% đảm bảo các dịch vụ của khách sạn được cung cấp một cách tốt nhất.

nhân sự khách sạn
Nguồn lao động trực tiếp tại khách sạn có yêu cầu khá cao

Do dịch vụ, sản phẩm của khách sạn không mang tính chất dập khuôn, theo một quy trình cụ thể nào nên chúng ta không thể dùng máy móc để thay thế. Chỉ có con người mới thoả mãn một cách tối đa nhu cầu của khách hàng. Không những thế, với sự phát triển nhanh chóng của đời sống xã hội, nhu cầu của khách hàng cũng không ngừng tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Điều đó đòi hỏi , đội ngũ nhân viên khách sạn phải có sự chuyên môn hoá cao trong việc phân công công việc. Chính vì vậy, kinh doanh khách sạn luôn đặt ra đòi hỏi cao về số lượng nhân viên trực tiếp.

Không chỉ có vai trò duy trì hoạt động của khách sạn, nhân viên còn là yếu tố để xây dựng thương hiệu, thu hút khách. Thái độ và khả năng phục vụ của nhân viên là thước đo quan trọng đánh giá hình ảnh, chất lượng của khách sạn. Đó cũng là yếu tố quyết định khách hàng có tiếp tục đến với khách sạn của bạn nữa hay không.

4. Hoạt động kinh doanh mang tính quy luật

Hoạt động kinh doanh khách sạn đều chịu ảnh hưởng từ các quy luật: quy luật tự nhiên, quy luật kinh tế xã hội, quy luật tâm lý của con người,…

kinh doanh khách sạn
Quy luật tự nhiên là yếu tố chi phối nhiều nhất đến hoạt động kinh doanh

Với mục đích phục vụ du lịch là chủ yếu nên kinh doanh khách sạn phụ thuộc vào quy luật tự nhiên rất nhiều, trong đó quan trọng nhất là tài nguyên thiên nhiên. Sự biến đổi của thời tiết, khí hậu là yếu tố chi phối đến lượng khách du lịch tại các địa điểm du lịch cụ thể. Ví dụ như, các địa điểm phát triển du lịch biển, mùa cao điểm nhất chắc chắn là mùa hè khi điều kiện thời tiết vô cùng nắng nóng.

Quy luật tâm lý của con người cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh khách sạn. Những đặc điểm về tâm lý, nhân khẩu học là yếu tố quyết định đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ đến với khách sạn của bạn.

Bên cạnh đó, quy luật kinh tế xã hội cũng trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của khách sạn. Nó quyết định nhu cầu, khả năng chi trả của khách hàng.

Trên đây chính là 4 đặc điểm nền tảng chi phối tới toàn bộ hoạt động kinh doanh của một khách sạn. Nắm rõ 4 đặc điểm này, chắc chắn các bạn sẽ có những bước đi, chiến lược kinh doanh phù hợp nhất cho khách sạn của mình.

Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên linhmarketing.com để có thêm những thông tin hữu ích về ngành nghề kinh doanh khách sạn nha.

Chúc các bạn thành công!

Bình Luận
4 đặc điểm của ngành kinh doanh khách sạn bạn phải biết
5 (100%) 1 vote

You might also like More from author

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.