4 đặc điểm để xác định khách hàng mục tiêu cho khách sạn

Lĩnh vực khách sạn từ trước đến nay luôn là ngành nghề kinh doanh HOT và có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Từ đó, đặt ra vấn đề về việc tìm kiếm khách hàng, làm sao để thu hút và đem về số lượng khách hàng tốt nhất. Một bản phác thảo chân dung khách hàng với những đặc điểm cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được điều đó.

1. Việc xác định khách hàng mục tiêu quan trọng như thế nào?

Khi kinh doanh khách sạn bạn không thể đặt ra mục tiêu là có thể phục vụ được tất cả các đối tượng khách hàng. Khách hàng, mỗi người một tính cách, một sở thích, một lối sống khác nhau, bạn không thể nào đáp ứng được tất cả nhu cầu của họ. Việc xác định khách hàng tiềm năng giúp bạn tập trung vào đối tượng cụ thể, giúp việc kinh doanh hiệu quả hơn.

khách hàng mục tiêu cho khách sạn
Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng nhất cho khách sạn

Bên cạnh đó, khi quyết định mở khách sạn, việc phác họạ chân dung khách hàng mục tiêu giúp các chủ đầu tư xác định được quy mô kinh doanh, vốn đầu tư, địa điểm, dịch vụ và nhiều yếu tố khác.

Ngoài ra, dựa vào những đặc điểm mà chúng ta xác định được từ đối tượng khách hàng của mình, bạn cũng có thể cải tiến, nâng cao dịch vụ của khách sạn đến mức phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau trong tương lai.

2. Phác họạ chân dung khách hàng dễ dàng với 4 đặc điểm sau.

Độ tuổi của khách hàng

Bạn phải xác định được khách hàng mà mình sẽ phục vụ ở tầm tuổi nào? Điều đó sẽ rất có ích giúp bạn xác định địa điểm và dịch vụ cho khách sạn.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
Độ tuổi – một trong những tiêu chí quan trọng để xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Độ tuổi 18 – 25: Với quan niệm chung “không có trải nghiệm, tuổi trẻ không đáng một xu”, ở tầm tuổi này họ yêu thích được trải nghiệm, khám phá và cả những sự mạo hiểm. Tuy nhiên, ở độ tuổi này thì nguồn tài chính của họ vẫn còn hạn hẹp và có nhiều bạn vẫn chưa thể tự chủ về tài chính.

Độ tuổi 25 – 35: đối tượng này phần lớn là những người đã có gia đình, vấn đề về tài chính của họ cũng dần ổn định. Với những bộn bề lo toan của cuộc sống nên khi đi du lịch, nghỉ ngơi họ muốn được thư giãn và trải nghiệm một kỳ nghỉ thật thoải mái bên gia đình.
Độ tuổi từ 35 – 50: Khi ở tầm tuổi này, cuộc sống gia đình cũng như sự nghiệp, tài chính đã ổn định. Họ có xu hướng dành thời gian cho gia đình nhiều hơn và nhu cầu nghỉ ngơi và hưởng thụ của đối tượng này cũng cao dần lên. Vì vậy, mà những chuyến du lịch của họ cũng thường xuyên hơn.

Độ tuổi từ 50 trở lên: đến tầm tuổi này, thường là những người đã về hưu, con cái đã có gia đình và có cuộc sống ổn định. Lúc này, những chuyến nghỉ dưỡng diễn ra thường xuyên và lâu hơn, một không gian tự nhiên trong lành, bình yên là điểm đến lý tưởng cho đối tượng này.

Khả năng chi trả của khách hàng

vốn kinh doanh khách sạn
Tìm hiểu về khả năng chi trả của khách hàng cũng vô cùng quan trọng

Thu nhập cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn phác hoạ được chân dung cụ thể của khách hàng. Khi kinh doanh khách sạn, bạn nên tập trung vào yếu tố số đông – tức là những đối tượng có thu nhập bình quân chiếm đa số trong cộng đồng, đây là đối tượng này là một thị trường rộng lớn để bạn khai thác và rất ít khi bị thất bại. Dựa nguồn thu nhập trung bình của phần đông cộng đồng, bạn có thể cân vốn đầu tư mình sẽ bỏ ra, những dịch vụ mình sẽ triển khai, nhằm “bán” cho khách hàng những “sản phẩm” phù hợp với túi tiền của họ.

Văn hoá vùng miền

Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền đều có những văn hoá đặc trưng. Việc xác định càng cụ thể đối tượng khách hàng của mình sẽ giúp bạn xây dựng được phong cách, hình ảnh, nét đặc trưng riêng cho khách sạn.
Khách hàng mà bạn muốn hướng đến là đối tượng nào?

Đối tượng khách hàng mục tiêu
Dựa vào văn hoá vùng miền để xác định khách hàng mục tiêu cho khách sạn

Họ là du khách quốc tế, vậy bạn cần xác định được đó là khách Âu hay khách Á. Hoặc cụ thể hơn là họ đến từ quốc gia nào? Từ đó chúng ta biết được những đặc trưng, những bản sắc riêng để thiết kế phong cách cũng như lên kế hoạch cho các dịch vụ sẽ triển khai, sắm sửa trang thiết bị, đồ dùng amenities và các vật dụng cần thiết cho khách sạn.

Đối với khách hàng trong nước, chúng ta có thể thấy được những đặc trưng rõ nét giữa miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Sẽ không quá khó khăn để bạn tìm hiểu và lên bản kế hoạch phát triển chiến lược cho 3 đối tượng này.

Nhu cầu, sở thích

Tìm hiểu sở thích của khách hàng
Nghiên cứu thật kỹ sở thích, nhu cầu của đối tượng khách hàng mục tiêu

Khi đã xác định được độ tuổi và khu vực địa lý, văn hoá của khách hàng thì việc tìm hiểu, nghiên cứu về nhu cầu và sở thích cho đối tượng mục tiêu không còn là điều khó khăn nữa. Phân chia khách hàng dựa theo nhu cầu và sở thích để bạn dễ dàng đưa ra những sản phẩm dịch vụ, nhằm đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu của khách hàng, khiến khách hàng hài lòng và luôn nhớ đến bạn.

Với mong muốn chia sẻ những thông tin hữu ích nhất đến cho độc giả, tôi luôn cố gắng tìm hiểu, nghiên cứu và cập nhật những thông tin mới nhất. Nếu bạn là một người yêu thích lĩnh vực kinh doanh khách sạn và đang  dự định đầu tư thì hãy tham khảo ngay những bài viết này của tôi.

Chúc các bạn thành công!

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.