5 kỹ thuật pha chế cocktail chuyên nghiệp bartender nào cũng phải biết

Trong bài viết Bartender là gì? Những điều thú vị về nghề bartender, các bạn đã được tìm hiểu đôi nét về ngành nghề này và cũng biết nghề pha chế cũng giống như một loại hình nghệ thuật đòi hỏi những kỹ thuật chuyên nghiệp. Chỉ riêng pha chế cocktail thôi đã có tới 5 kỹ thuật khác nhau. Mỗi một kỹ thuật đều đòi hỏi tay nghề cao và sự sáng tạo vượt bậc. Hãy cùng Linh marketing tìm hiểu xem 5 kỹ năng pha chế đó là gì.

1. Layering

Layering còn được gọi là Pousse Cafes hay cocktail phân tầng, đây là một trong những kỹ năng có độ khó cao, đòi hỏi sự cẩn thận cũng như tính kiên nhẫn cao. Layering được hiểu là rót các loại rượu khác nhau xếp thành từng tầng phân biệt với nhau bởi màu sắc.

Kỹ thuật cơ bản của bartender

Để rót được một ly layering đòi hỏi người Bartender đó phải nắm vững kiến thức về rượu và kỹ thuật tay nghề cao. Bởi vì, trên lý thuyết, layering được pha chế dựa vào độ ngọt và trọng lượng riêng của từng loại rượu để rót theo đúng thứ tự.

Đặc biệt, để có thể tạo được layer cho ly cocktail, người pha chế phải rót rượu thật từ từ vào chiếc muỗng để thành phần phía trên (loại rượu có trọng lượng nhẹ hơn) sẽ tiếp xúc với bề mặt của phần dưới. Nguyên liệu nào có trọng lượng riêng lớn nhất sẽ ở lớp cuối cùng, thứ nào nhẹ hơn sẽ nổi lên trên.

2. Building

Kỹ thuật cơ bản của bartender

Building – rót thẳng, đây là một kỹ thuật pha chế cơ bản nhất để các bartender tạo ra những ly cocktail hấp dẫn. Với kỹ thuật building các thành phần nguyên liệu được rót trực tiếp vào ly cùng với đá viên, không lắc hoặc khuấy. Kỹ thuật này không đòi hỏi phải được đào tạo quá nhiều, building thực hiện khá đơn giản, điều quan trọng mà một người bartender chuyên nghiệp phải làm là biểu diễn và rót làm sao cho đẹp mắt và trông thật nghệ thuật.

3. Blending

Đây là thuật ngữ chỉ kỹ thuật pha chế bằng máy xay. Đây là kỹ thuật chuyên dùng để pha chế các loại cocktail trái cây. Kỹ thuật này thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ cần cho đá vào máy xay trước, sau đó cho các nguyên liệu khác vào và xay.

Kỹ thuật pha chế của bartender

Khi xay các bạn phải chú ý, nếu lưỡi máy xay không được tốt, đá có thể bị đập vụn trước khi đánh, nên trước khi thực hiện bạn phải kiểm tra thật kỹ.Khi xay, bartender cần chú ý đến tốc độ xay, bắt đầu bằng tốc độ chậm sau đó nhanh dần, đến khi các thành phần nhuyễn với đá. Các bạn cũng đặc biệt lưu ý, kỹ thuật này chỉ sử dụng với những loại trái cây không vắt như: táo, xoài, lê,…

>> Tìm hiểu thêm: Barista là gì? Sức hút của nghề barista với giới trẻ ngày nay

4. Shaking

Shaking là kỹ thuật cơ bản trong pha chế đồ uống mà bất cứ một bartender nào cũng phải thành thạo nếu như muốn theo đuổi con đường chuyên nghiệp.

kỹ thuật pha chế của bartender

Shaking là kỹ thuật sử dụng bình lắc. Người pha chế sẽ rót lần lượt các thành phần vào bình, sau đó cho đá và tiến hành lắc khoảng 10 giây. Việc sử dụng bình lắc giúp cho nguyên liệu hòa trộn với nhau, đồng thời làm lạnh đồ uống và giảm đi nồng độ cồn trong rượu.

Với những chiếc bình lắc, nhân viên bartender có thể kết hợp với những kỹ thuật biểu diễn để tăng thêm phần hấp dẫn. Chú ý khi lắc động tác phải mạnh, dứt khoát. Theo một quỹ đạo nhất định để các thành phần hòa quyện vào với nhau kịp lấy được độ lạnh mà lại không bị loãng vì đá tan ra nhiều.

5. Stirring

Để ly cocktail hay bất cứ loại đồ uống gì, khi pha chế vẫn giữ nguyên được hương vị, thì chắc chắn không thể thiếu kỹ năng khuấy hay còn gọi là Stirring. Khi nói đến khuấy có thể bạn có thể nghĩ chúng sẽ giống như khi chúng ta khuấy cà phê hay trà. Tuy nhiên, trong một thế giới của rượu như các quầy bar thì khuấy là kỹ năng đòi hỏi trình độ cao. Người pha chế phải có sự nhẫn nại và phải thường xuyên rèn luyện.

kỹ thuật pha chế của bartender

Vậy, đối với những loại cocktail nào chúng ta sẽ khuấy?

Với những món đồ uống có thành phần chỉ toàn là rượu thì khuấy là kỹ năng cơ bản được sử dụng nhiều nhất. Còn đối với những công thức có chứa các nguyên liệu như nước trái cây, sữa, trứng thì các bạn hãy sử dụng kỹ thuật lắc thì sẽ tốt hơn.

Nếu như Shaking làm giảm đi vị cay của rượu thì khuấy sẽ nhấn mạnh và tôn hương vị đó. Những bartender chuyên nghiệp có thể sử dụng kỹ thuật khuấy để tạo chiều sâu về hương vị khi kết hợp từng nguyên liệu đó với nhau.

Trên đây là 5 kỹ thuật pha chế cơ bản và quan trọng nhất của nghề bartender mà linh marketing đã tổng hợp được. Hy vọng, với những thông tin này, các bạn có thể có cái nhìn cụ thể hơn về ngành nghề mà mình muốn theo đuổi.

Bình Luận
5 kỹ thuật pha chế cocktail chuyên nghiệp bartender nào cũng phải biết
5 (100%) 1 vote

You might also like More from author

Comments are closed.