7 bước xây dựng kế hoạch marketing hoàn hảo cho khách sạn

Khi bắt đầu kinh doanh khách sạn, việc xây dựng và triển khai một kế hoạch truyền thông hiệu quả là điều mà nhiều chủ đầu tư lo lắng. Làm cách nào để khách sạn mới của bạn đến gần với khách hàng, thu hút được họ và đặc biệt, có thể nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường? Với 7 bước đơn giản mà tôi sẽ gợi ý sau đây, các chủ đầu tư có thể dễ dàng lên một bản chiến lược marketing hoàn hảo cho khách sạn của mình mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.

1. Nghiên cứu thị trường

Muốn kinh doanh khách sạn hiệu quả, đem về lợi nhuận cao thì dịch vụ bạn cung cấp phải tập trung vào một đối tượng khách hàng cụ thể, tiềm năng nhất. Bạn phải biết được đặc điểm của đối tượng khách hàng mục tiêu, họ cần gì, những nhu cầu nào của họ vẫn chưa được đáp ứng. Từ đó, bạn sẽ xác định được hướng đầu tư cho những thiếu hụt đó để thu hút khách hàng.

kinh doanh khách sạn
Nghiên cứu thị trường là công tác nền tảng cho việc xây dựng chiến lược marketing.

Tuy nhiên, không phải mình bạn biết cách đầu tư vào phân khúc khách hàng đó, mà còn hàng trăm, hàng nghìn nhà đầu tư khác cũng đang “nhăm nhe” hoặc đã “dấn thân” vào thị trường này. Chính vì vậy, bên cạnh việc nghiên cứu khách hàng tiềm năng, bạn cũng phải đưa ra những phương pháp để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình.

Để hiểu rõ hơn về thị trường, bạn không thể không đặt ra những câu hỏi:

Thị trường khách hàng nào chưa được phục vụ thích đáng và thị trường ấy có đủ lớn để đầu tư hay không?

Trong thị trường đó có những đối thủ cạnh tranh nào? Điểm mạnh, điểm yếu của từng đối thủ cạnh tranh?

Suy xét khả năng cạnh tranh của bạn khi tham gia vào thị trường đó.

Những nhu cầu nào mà đối tượng khách hàng mục tiêu đang đòi hỏi nhiều nhất khi đến khách sạn?

Nhu cầu nào của khách sạn chưa được đáp ứng hoặc đáp ứng chưa thoả đáng?

2. Hiểu thật rõ khách hàng của bạn

Hiểu rõ khách hàng của mình giúp bạn dễ dàng “bán sản phẩm” cho họ. Khi đã biết được đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai, mong muốn của họ là gì, đặc điểm tâm lý, sở thích của họ ra sao và điều gì sẽ khích lệ họ đến với khách sạn của bạn. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng lên được một kế hoạch marketing hiệu quả.

3. Lựa chọn phân khúc thị trường phù hợp

thị trường khách sạn
Hãy nghiên cứu thật kỹ thị trường và lựa chọn phân khúc phù hợp.

Khi đã xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu của khách sạn, bạn cần nghiên cứu và suy xét thật kỹ nhu cầu cũng như khả năng chi trả của họ. nếu khách hàng của bạn là tầng lớp trung lưu khả năng chi trả không quá cao nhưng nhu cầu của họ cũng không phải là thấp thì lựa chọn phân khúc thị trường khách sạn bậc trung như 3 sao là điều hợp lý.

Hãy lựa chọn một phân khúc thị trường mà có thể dễ dàng tiếp cận nó. Có thể đó là phân khúc thị trường không lớn nhưng lại mang đến cho bạn nhiều cơ hội để phát triển hơn.

4. Xác định thông điệp marketing cho khách sạn

Khi xây dựng thông điệp marketing, khách sạn của bạn không chỉ cho khách hàng biết tiềm năng của bạn có những gì mà còn phải cho họ thấy rằng, họ sẽ nhận được những gì, để thuyết phục họ từ khách hàng mục tiêu trở thành khách hàng chính thức. Khi lên một chiến dịch marketing cho khách sạn bạn có thể xây dựng nhiều thông điệp khác nhau tuỳ thuộc vào loại hình sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn đẩy mạnh vào thời điểm đó.

Thông điểm marketing đang được sử dụng nhiều nhất, được chia làm hai loại sau: dạng thông điệp quảng bá hình ảnh, thông điệp này thường khá ngắn gọn và đi thẳng vào mục đích chính và dạng thứ hai là kiểu thông điệp xúc tiến và quảng bá kinh doanh.

Một thông điệp mang đến hiệu quả cao là thông điệp phải cho khách hàng thấy được loại sản phẩm, dịch vụ đó của bạn là cần thiết đối với họ và nó phải được thoả mãn ngay; giải thích cho họ hiểu được những lợi ích mà họ nhận được khi đến với bạn; chứng minh được bạn là một nhà cung cấp đáng tin cậy nhất đối với họ,…

5. Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp nhất

ke-hoach-marketing
Xác định phương tiện truyền thông chính đem lại hiệu quả cao nhất.

Khi đã có thông điệp truyền thông tốt thì việc quan trọng là phải chọn được kênh để truyền tải thông điệp đó một cách hiệu quả. Các phương tiện truyền thông chính là “người đại diện” cho bạn giao tiếp với khách hàng. Chính vì vậy, bạn phải lựa chọn một kênh truyền tải có thể gửi thông điệp của bạn đến với hầu hết đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đã đề ra.

Hiện nay, với thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin và truyền thông số, việc lựa chọn phương tiện truyền tải dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể quảng cáo thông qua báo chí, truyền hình, các trang mạng xã hội, các diễn đàn khách sạn hay bằng hệ thống pano, áp phích, tờ rơi,… Tuỳ vào loại dịch vụ, sản phẩm, các chiến dịch mà bạn muốn triển khai để lựa chọn cách thức truyền thông thích hợp, làm sao để đảm bảo thông điệp của bạn đi được vào lòng người.

6. Mục tiêu kinh doanh của marketing

Bất cứ một hoạt động marketing nào cũng có mục tiêu nhất định, và mục tiêu quan trọng nhất là đem về doanh thu cho khách sạn. Khi thực hiện một chiến dịch marketing cho khách sạn, bạn cần phải xác định cụ thể mục tiêu, kết quả mà mình sẽ đạt được, như: số lượng khách hàng tiếp cận và quan tâm, doanh số bán hàng mang đến qua marketing, …hay số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ, doanh thu mang đến từ chiến dịch đó.

7. Ngân quỹ dành cho marketing

Dù bất cứ hoạt động kinh doanh nào khi thực hiện cũng phải có nguồn kinh phí và kinh phí chi cho marketing không phải là một con số nhỏ. Khi thực hiện một chiến dịch marketing bạn phải lên dự trù kinh phí cụ thể cho nó: kinh phí xây dựng website, quảng cáo bài viết trên các phương tiện truyền thông, thiết kế và in ấn tờ rơi, pano hay tiền chi trả cho nhân viên marketing,…

kinh phí marketing cho khách sạn
Việc xây dựng và thực hiện kế hoạch marketing cũng yêu cầu một khoản chi phí lớn.

Một trong những phương pháp quản lý nguồn kinh phí marketing hiệu quả, là sau hoạt động 1 năm, bạn hãy tổng kết chi tiết các khoản phí dành cho marketing, bạn sẽ biết được những chiến dịch, cách thức nào mang đến hiệu quả tốt nhất để tiếp tục phát huy, cũng như đưa ra các kế hoạch khác nhằm thu hút thêm khách hàng mới. Cũng từ những con số cụ thể đã có, bạn có thể dễ dàng lên bản dự trù kinh phí cụ thể nhất cho kế hoạch marketing trong năm tới.

Trên đây là 7 bước để bạn lên một kế hoạch marketing cho khách sạn trong khoảng thời gian ngắn. Nhưng để có được một chiến lược marketing đem đến hiệu quả cao, chắc chắn không thể thiếu được sự sáng tạo, những ý tưởng kinh doanh độc đáo, luôn đổi mới cách làm và cách nghĩ. Đừng biến việc xây dựng chiến lược marketing thành một công việc nặng nề, hãy để đầu óc mình thoải mái nhất và bạn sẽ có được những ý tưởng tuyệt vời.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.