7 kỹ năng quan trọng để trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp

Hướng dẫn viên du lịch được coi là một trong những ngành nghề HOT nhất hiện nay và đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Nhưng để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp thì ngoài việc phải có những kiến thức chuyên môn nghiệp vụ sâu rộng, các bạn cần phải giỏi cả về kỹ năng. Vậy những kỹ năng đó là gì? Hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của linhmarketing.com để tìm được lời giải đáp cụ thể.

Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp

1. Kỹ năng giao tiếp

Trong 7 kỹ năng mà linhmarketing.com chia sẻ thì giao tiếp được coi là kỹ năng quan trọng bậc nhất của một nhân viên hướng dẫn viên du lịch. Trong công việc của mình, bạn sẽ phải gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều du khách và thường là những vị khách lạ. Họ có thể đến từ mọi miền trên đất nước Việt Nam, cũng có thể là những vị khách nước ngoài đến từ hàng chục, hàng trăm quốc gia trên thế giới với nhiều văn hoá, tập quán khác nhau. Để có thể tự tin tiếp xúc với mọi đối tượng khách du lịch và tạo được ấn tượng tốt với họ, bạn cần phải đặc biệt trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình.

2. Kỹ năng thuyết trình

Vai trò, nhiệm vụ chính của hướng dẫn viên du lịch là truyền tải thông tin cho du khách, giới thiệu và giải thích với họ về những điểm tham quan, như: danh lam thắng cảnh, di tích văn hoá hay các lễ hội truyền thống,… Vì vậy, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi, bạn phải biết cách nắm bắt tâm lý khách hàng, có khả năng thuyết trình tuyệt vời, có thể truyền tải thông tin một cách cảm xúc, lôi cuốn được khách hàng hoà vào câu chuyện của mình.

Nghề hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam

3. Ngoại ngữ

Như những gì mà chúng tôi đã nêu ở trên, nghề hướng dẫn viên du lịch yêu cầu bạn phải tiếp xúc với rất nhiều đối tượng khách hàng và trong đó có rất nhiều du khách quốc tế. Vì vậy, ngoại ngữ là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với nghề hướng dẫn viên nào cũng phải có nếu muốn phát triển trong nghề này.

Nếu bạn thực sự muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc, bạn không thể chỉ dừng lại ở mức độ biết nghe và biết nói, mà bạn cần phải tôi luyện cho mình khả năng biểu cảm, truyền đạt cảm xúc bằng ngoại ngữ, làm sao để chúng đi vào lòng người và cuốn hút được người nghe.

kỹ năng của hướng dẫn viên du lịch

4. Kỹ năng tổ chức

Hướng dẫn viên là người chịu trách nhiệm chính trong  mỗi cuộc hành trình từ thời gian, địa điểm, sắp xếp chỗ ăn, nghỉ và cả những hoạt động giải trí cho du khách… Do đó, trước khi tiến hành một tour các bạn cần phải lên một kế hoạch cũng như những phương án dự phòng cho chuyến đi. Tuy nhiên, bạn cứ dập khuôn máy móc theo bản kế hoạch đã vạch ra mà phải linh động thay đổi, tạo ra những yếu tố bất ngờ, thú vị để mang đến cho du khách những cảm xúc mới lạ và thoải mái nhất.

5. Kỹ năng xử lý tình huống nhanh nhạy

Dù bạn có lên một bản kế hoạch chi tiết và hoàn hảo đến đâu thì cũng không thể nào tránh khỏi những “biến cố” bất ngờ. Chính vì vậy, khi lên kế hoạch cho cuộc hành trình, hướng dẫn viên cần phải dự đoán và đưa ra những giải pháp “đề phòng” trước. Tuy nhiên, không thiếu những trường hợp, tình huống mà các bạn không thể lường trước được, vì vậy, kỹ năng ứng biến nhanh nhạy sẽ giúp bạn làm chủ được tình thế và giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Đây còn là một trong những kỹ năng giúp bạn ghi điểm trong lòng khách hàng và còn có thể nhận được sự yêu mến của họ.

Những kỹ năng hướng dẫn viên du lịch cần có

6. Kỹ năng quan sát

Có thể nhiều người nghĩ rằng đây là một kỹ năng đơn giản và không quá  quan trọng. Nhưng thực chất đây là một trong những kỹ năng không kém phần quan trọng giúp bạn trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Thông qua việc quan sát vẻ mặt, hành động của khách hàng, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được tâm lý, cảm xúc của họ sẽ giúp bạn điều chỉnh hành vi ứng xử, lời nói trong quá trình giao tiếp để thay đổi cảm xúc cho khách hàng, cũng như để lại ấn tượng tốt nhất cho họ.

7. Kiểm soát và làm chủ cảm xúc cá nhân

Nhiều người nói rằng, làm nghề hướng dẫn viên du lịch như là “làm dâu trăm họ” vì bạn phải “chiều lòng” nhiều đối tượng khách hàng, mà mỗi người mỗi tính cách khác nhau. Thái độ luôn vui vẻ, cởi mở, lời nói cử chỉ lịch thiệp, thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng là những yếu tố cơ bản mà bạn cần phải ghi nhớ khi làm công việc này. Bạn phải làm chủ được cảm xúc của bản thân, không được để cảm xúc lấn át lý trí kể cả khi gặp phải những tình huống gay gắt.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.