7 lỗi mà quản lý khách sạn tuyệt đối không được mắc phải

Muốn kinh doanh khách sạn hiệu quả, thu hút được nhiều khách hàng, nguồn lợi nhuận thu về cao thì ngoài những yếu tố về cơ sở vật chất, phong cách, đội ngũ nhân viên phục vụ,… chắc chắn, không thể nào thiếu sự góp mặt của những người quản lý khách sạn. Sở hữu những nhà quản lý giỏi là khách sạn của bạn đã bước được một nửa chặng đường đi đến thành công.

Quản lý khách sạn phải là người có kiến thức chuyên môn cao, có hiểu biết rộng, kỹ năng nghiệp vụ giỏi,…và đặc biệt, đó phải là người có phẩm chất đạo đức tốt. Các chuyên gia trong ngành đã khẳng định, quản lý khách sạn có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến đội ngũ nhân viên cũng như danh tiếng của một khách sạn. Chính vì điều đó, khi trở thành một nhà quản lý khách sạn cần hết sức tránh những lỗi lầm không đáng có sau.

Quản lý khách sạn tốt
Quản lý khách sạn phải là người có kiến thức và sự hiểu biết sâu rộng về nhiều vấn đề.

1. Thiếu hiểu biết

Kiến thức chuyên môn và sự hiểu biết là một trong những yếu tố để trở thành một nhà quản lý giỏi dù trong bất cứ ngành nghề kinh doanh nào và trong kinh doanh khách sạn điều đó lại cần hơn bao giờ hết. Một người quản lý khách sạn có kiến thức chuyên môn cao dễ dàng đưa ra những kế hoạch quản lý hiệu quả, biết các thu phục và khiến nhân viên nể trọng. Và hơn ai hết, người quản lý khách sạn phải có sự hiểu biết rộng, dễ dàng nắm bắt mọi diễn biến của thị trường và các tác nhân bên ngoài để cùng chủ đầu tư vạch ra những chiến lược phát triển kinh doanh tốt nhất.

Nếu một nhà quản lý khách sạn thiếu hiểu biết họ sẽ không nhận được sự nể trọng từ chính nhân viên của mình, dẫn đến việc quản lý nhân sự cũng như công việc của khách sạn gặp nhiều khó khăn, không hiệu quả. Song song với đó, nếu nhà quản lý không có kỹ năng nghiệp vụ tốt, không biết lắng nghe, quan sát nhân viên, khách hàng,…thì rất khó để cải thiện môi trường làm việc và hiệu quả kinh doanh.

2. Sự thờ ơ

Do áp lực công việc cao, nên đôi khi nhà quản lý khách sạn sẽ bị cuốn theo dòng chảy của công việc nên ít khi để ý đến những điều nhỏ nhặt, đặc biệt, là thiếu sự quan tâm đến công việc cũng như đời sống của đội ngũ nhân viên. Họ chỉ để ý đến kết quả thu về mà không quan tâm đến những công đoạn để có được kết quả đó. Nếu cứ phát triển theo xu hướng đó, khách sạn của bạn rất khó để thành công và xây dựng được đội ngũ nhân viên giỏi, chuyên nghiệp. Nhân viên của bạn sẽ chỉ hoàn thành tốt công việc được giao và không có sự bứt phá. Nếu là một nhà quản lý khách sạn chuyên nghiệp, họ sẽ biết cách tạo ra môi trường làm việc năng động, biết ghi nhận những đóng góp, sự nỗ lực của nhân viên để khích lệ họ phát triển hơn nữa, đem lại những kết quả tốt nhất cho khách sạn.

cách quản lý khách sạn
Hãy luôn biết đổi mới cách quản lý của mình để mang đến hiệu quả công việc cao nhất.

3. Lạc hậu trong cách quản lý

Đừng khư khư bo mình trong những lối quản lý đã lỗi thời kiểu “trên bảo dưới phải nghe”, điều đó sẽ làm cho khách sạn phát triển một cách trì trệ, không thu hút được nhân tài. Hãy thường xuyên trao đổi với nhân viên, lắng nghe họ để đưa ra những phương pháp quản lý hiệu quả nhất. Một quản lý khách sạn giỏi không phải là người có thể tự mình quản lý tất tần tật những công việc của khách sạn, mà đó là người biết cách xây dựng cho mình một đội ngũ “giúp việc” có năng lực.

4. Thiếu sự công bằng

Một trong những công việc của quản lý khách sạn là quản lý nhân lực. Đội ngũ nhân viên là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của khách sạn. Họ là người đảm bảo quá trình vận hành của khách sạn, quyết định hoạt động của khách sạn có hiệu quả hay không. Nếu người quản lý khách sạn quen đánh giá nhân viên ở những đối tượng “bề nổi” (quản lý bộ phận, giám sát bộ phận,…) mà quên đi những nhân viên bình thường, cấp dưới thì chắc chắn công việc quản lý nhân sự sẽ không thu lại được hiệu quả cao. Những nhân viên đó, biết rằng những nỗ lực và cố gắng của họ khó được ghi nhận nên sẽ chẳng có mấy hứng thú với không việc, không phát huy hết khả năng của mình. Là một người quản lý khôn ngoan, bạn phải biết cách kích thích sự cố gắng của nhân viên, thúc đẩy năng suất lao động của họ lên mức tối đa nhất.

Quản lý trong khách sạn
Đừng quá khắt khe với nhân viên của mình và hãy có những chính sách khen thưởng hợp lý.

5. Không giữ lời hứa

Một trong những tố chất của người lãnh đạo là luôn luôn biết lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân viên và khách hàng và quan trọng hơn hết là biết thực thi những lời mình đã hứa. Điều đó, sẽ giúp nhà quản lý để lại ấn tượng trong lòng nhân viên, khiến họ tôn trọng và cố gắng hơn trong công việc.

6. Không biết cách “truyền lửa” cho nhân viên

Là một người đứng đầu, người quản lý khách sạn phải biết cách nâng cao tinh thần nhiệt huyết, sự tận tâm cho nhân viên của mình. Nếu nhân viên của bạn nghĩ rằng họ được trả lương cho công việc đã được định sẵn, họ chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ đó là sẽ có tiền trong tay.  Và thế là, mặc nhiên họ sẽ chỉ đều đều với công việc của mình, không có trí tiến thủ. Vì vậy, người quản lý phải biết cách khơi gợi lòng nhiệt huyết của nhân viên bằng cách đưa ra trước mắt họ hình ảnh tương lai tốt đẹp nếu như có sự cố gắng trong công việc.

 

Cách quản lý khách sạn tốt
Quản lý khách sạn giỏi là người biết cách làm thế nào để truyền lửa cho nhân viên.

7. Không có chuẩn mực rõ ràng

Nếu một nhà quản lý khách sạn không có những chuẩn mực, tiêu chí quản lý rõ ràng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu công bằng và có sự thiên vị trong công việc. Điều đó sẽ không tốt chút nào, khi nhân viên của bạn sẽ không hài lòng và có tư tưởng chống đối lại. Các chuyên gia trong lĩnh vực khách sạn cũng khẳng định rằng, sự thiên vị trong khen thưởng và kỷ luật nhân viên là “phương pháp” tàn phá môi trường làm việc một cách nhanh nhất.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà quản lý khách sạn chuyên nghiệp, đem lại kết quả kinh doanh tốt cho khách sạn bạn đang làm việc thì tuyệt đối không được mắc phải những lỗi là tôi đã liệt kê ở trên nha.

Chúc các bạn sẽ thành công!

 

Bình Luận
7 lỗi mà quản lý khách sạn tuyệt đối không được mắc phải
3 (60%) 2 votes

You might also like More from author

Comments are closed.