Bản mô tả công việc của nhân viên Barista

Barista là một trong những ngành nghề HOT đang được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi. Công việc chính của một nhân viên barista là pha chế các món đồ uống ngon và hấp dẫn, chủ yếu là pha chế cafe. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả công việc của người làm barista. Trong bài viết ngày hôm nay, linhmarketing.com sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn toàn diện nhất về công việc của một nhân viên barista.

barista là gì

1. Barista là ai?

Barista là thuật ngữ có nguồn gốc xuất phát từ Ý, nó có nghĩa là “người pha rượu”. Với ý nghĩa này, barista có ý nghĩa giống như bartender trong tiếng Anh. Về sau này, vì tính chất công việc của barista và bartender là khác nhau, nên chúng được tách ra để chỉ hai ngành nghề khác nhau. Barista là danh từ dùng để gọi riêng những người làm công việc pha chế những món đồ uống không cồn, chủ yếu là cà phê.

Barista là một vị trí thường xuất hiện trong các quán cà phê, các nhà hàng lớn. Ngoài ra, quầy bar, quầy cà phê trong các loại hình khách sạn cao cấp 4, 5 sao cũng là môi trường lý tưởng để các barista thể hiện tài năng của mình.

công việc của nhân viên pha chế cà phê

2. Công việc cụ thể của một nhân viên barista

Công việc đầu ca

Ngay sau khi bắt tay vào ca làm việc của mình, nhân viên barista phải ngay lập tức kiểm tra các vật dụng và nguyên liệu pha chế, đảm bảo chất lượng tốt nhất để phục vụ khách hàng. Trong đó, công việc cụ thể mà họ phải làm là: kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào, cũng như tất cả các nguyên liệu trong pha chế; kiểm tra các vật dụng pha chế, trang thiết bị tại quầy pha chế xem chúng có đảm bảo vệ sinh hay không; chuẩn bị nguyên liệu, vật liệu theo công thức và thực đơn của quán; xử lý những nguyên liệu bị hỏng; gọt hoa quả, pha chế trước những nguyên liệu như: trà, sữa hay bơ,…

Thực hiện công việc pha chế

Một barista chuyên nghiệp là một “nghệ nhân” tài ba trong việc pha chế và tạo ra những món đồ uống hấp dẫn. Bên cạnh đó, barista còn là một quyển “từ điển sống” về cà phê, họ am hiểu về từng loại cà phê, quá trình rang, xay để có hương vị thơm, ngon nhất và cả những cách pha chế dù là truyền thống hay hiện đại, biết được những cách pha chế đặc trưng bắt nguồn từ nhiều nền văn hoá ẩm thực trên thế giới… Không chỉ tạo nên những ly cà phê ngon, có mùi vị đặc biệt mà barista còn có khả năng “biến hoá” những ly cà phê hay những món đồ uống đặc sắc thành một tác phẩm nghệ thuật với đôi bàn tay tài hoa, nghệ thuật trang trí đầy hấp dẫn.

nhân viên pha chế cà phê

Khi quầy cà phê bắt đầu có khách, nhân viên barista sẽ tiếp nhận order từ nhân viên phục vụ bàn để tiến hành pha chế những món đồ uống theo yêu cầu của khách hàng. Khi pha chế, barista phải đảm bảo những món đồ uống được pha chế đúng công thức từ màu sắc, mùi vị cho đến các thức trang trí. Ngoài việc đảm bảo chất lượng của món đồ uống, họ cũng phải để ý và kiểm soát được thời gian thực hiện của mình, đảm bảo phục vụ kịp thời, không để khách hàng phải chờ đợi quá lâu.

Dọn dẹp, vệ sinh khu vực làm việc

Công việc của barista diễn ra chủ yếu tại khu vực quầy pha chế, nhiệm vụ của họ là phải đảm bảo khu vực đó luôn sạch sẽ và ngăn nắp, các vật dụng như: tủ, kệ, ly, tách, tủ lạnh, tủ mát, dụng cụ pha chế,… luôn được sắp xếp đúng nơi quy định và được vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi sử dụng.

nhan-vien-pha-che

Các công việc khác

Ngoài những nhiệm vụ chính ở trên thì nhân viên barista còn phải thực hiện một số công việc do quản lý bộ phận phân công, như: phối hợp với nhân viên phục vụ tư vấn cho khách về những loại đồ uống có trong thực đơn, thực hiện pha chế những món đồ uống đặc biệt theo yêu cầu của khách, phối hợp với quản lý bộ phận giải quyết khiếu nại, phàn nàn của khách hàng,… Bên cạnh đó, barista cũng cần phải phối hợp với bộ phận kỹ thuật của nhà hàng, khách sạn để kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ máy móc, trang thiết bị tại khu vực mình phụ trách. Báo cáo với quản lý phụ trách về tình hình công việc hàng ngày.

Trên đây là bản mô tả chi tiết công việc của một barista sẽ phải làm trong một ngày Công việc cũng không có gì quá phức tạp phải không? Điều căn bản và quan trọng nhất các bạn cần lưu ý chính là khâu pha chế, để có thể tạo ra những ly đồ uống hấp dẫn chắc chắn các bạn phải có một quá trình học hỏi và trau dồi kiến thức về pha chế rồi. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành nghề này thì hãy mạnh dạn và thực hiện ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công.

Bình Luận
Bản mô tả công việc của nhân viên Barista
5 (100%) 1 vote

You might also like More from author

Comments are closed.