Banquet là gì? Những điều bạn chưa biết về bộ phận banquet khách sạn

Trong mô hình tổ chức nhân sự của nhà hàng – khách sạn các bạn đã bao giờ nghe đến bộ phận Banquet hay chưa? Đây là bộ phận nhân sự vô cùng quen thuộc trong các nhà hàng, khách sạn lớn, sang trọng. Vậy, Banquet là gì? Đặc điểm của bộ phận banquet trong nhà hàng, khách sạn và banquet có những loại hình nào? Toàn bộ lời giải đáp cho những câu hỏi trên sẽ có trong bài viết ngay sau đây của linhmarketing.com.

Banquet là gì?
Banquet là gì?

1. Banquet là gì?

Banquet có ý nghĩa là bữa tiệc thịnh soạn hay Yến tiệc. Banquet cũng là tên gọi cả bộ phận Tiệc trực thuộc khối dịch vụ F&B (Food & Beverage) trong khách sạn. Bộ phận này chuyên phụ trách chuẩn bị, bố trí và thực hiện những bữa tiệc do khách hàng đặt, có thể là tiệc cưới, meeting, tiệc hội nghị,…

Bộ phận Banquet chỉ xuất hiện trong những khách sạn cao cấp từ 3 – 5 sao. Trong tầm khách sạn 5 sao, bộ phận nhân sự này sẽ hoạt động độc lập như một bộ phận nhỏ trong khối dịch vụ F&B của khách sạn. Còn ở những khách sạn 3-4 sao, thì đội ngũ nhân sự này sẽ được gộp chung trong bộ phận nhà hàng của khách sạn.

 

banquet trong nhà hàng khách sạn
Đặc điểm của bộ phận banquet trong nhà hàng khách sạn

2. Đặc điểm của bộ phận Banquet

Những điểm đặc trưng mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhất ở bộ phận banquet đó là:

– Đây là bộ phận phục vụ số lượng lớn thực khách nhưng số lượng nhân viên chính thức rất ít. Thông thường, khi tổ chức tiệc, khách sạn sẽ thuê thêm nhân viên part-time để phục vụ trong và sau sự kiện. Đối với những buổi tiệc có quy mô lớn, bộ phận này có thể thuê nhân viên Casual để set up và phục vụ tiệc trong suốt quá trình tiệc.

– Những khách sạn có quy mô lớn, mỗi khách sạn sẽ có không gian sảnh tiệc riêng, nhưng có nhiều khách sạn có thể tổ chức tiệc ở không gian khác trong khách sạn, như: quầy bar, nhà hàng, bãi biển…theo yêu cầu của khách và trong điều kiện cho phép của khách sạn đó.

– Trong bài tìm hiểu về Catering service là gì? các bạn cũng đã biết có 2 loại hình tổ chức tiệc là insite cateringoutsite catering. Cho nên, ngoài việc thực hiện phục vụ tiệc trong khách sạn, đội ngũ Banquet còn nhận cả các sự kiện tiệc bên ngoài theo yêu cầu của khách với chi phí tương đối cao.

– Bộ phận banquet sẽ sử dụng riêng văn bản để kết nối, cập nhật thông khách hàng gọi là BEO (Banquet Event Order). Hệ thống văn bản này cho phép nhân viên banquet cập nhật thông tin khách hàng, loại tiệc, thời gian, địa điểm,… đồng thời, liên kết những thông tin đó với các bộ phận khác như Sales, Housekeeping,…

 

Nhân viên phục vụ tiệc khách sạn
Công việc của nhân viên phục vụ tiệc khách sạn

3. Các loại hình tiệc Banquet trong khách sạn

Với nhu cầu ngày càng đa dạng của thực khách, các dịch vụ nhà hàng cũng thay đổi và làm đa dạng hơn các loại hình dịch vụ. Dưới đây là những loại hình tiệc banquet đang được phục vụ nhiều trong nhà hàng, khách sạn.

a. Meeting & Seminars – Tiệc Hội thảo, hội nghị

Đây là loại hình tiệc mà bộ phận banquet thường xuyên phải phục vụ. Loại hình này chủ yếu phục vụ đối tượng khách là các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, các cuộc họp,… Trong những bữa tiệc này, yêu cầu bộ phận banquet phải chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị tiện nghi: thiết bị âm thanh, hình ảnh , máy chiếu, màn chiếu, hoa tươi, nước suối,…

Tùy vào quy mô, số lượng khách mời của cuộc họp, nhân viên Banquet sẽ setup làm sao cho phù hợp nhất và sát với nhu cầu của khách hàng nhất.

Ngoài nhiệm vụ trên, trong tiến trình cuộc họp, nhân viên banquet còn thực hiện nhiệm vụ phục vụ trà, cafe, bánh ngọt, thức ăn nhẹ vào trước và giữa buổi họp

b. Wedding party – Tiệc cưới

Đây là dịch vụ có chi phí cao nhưng được sử dụng nhiều nhất trong khách sạn. Tuy chi phí tổ chức tiệc cưới trong khách sạn đắt đỏ hơn so các trung tâm ở bên ngoài, nhưng không gian sang trọng, đẳng cấp hơn; đồ ăn ngon, chất lượng hơn; phục vụ tốt và chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt là các khách sạn thường có chương trình khuyến mãi kèm theo từ các dịch vụ khác của khách sạn như: tặng phòng tân hôn, tặng phiếu giảm giá các dịch vụ nhà hàng, spa,… điều đó, tạo nên lợi thế cạnh tranh hơn so với các dịch vụ bên ngoài.

Hiện nay, loại hình tiệc cưới trong khách sạn khá đa dạng, có nhiều cách để các banquet thiết kế không gian tiệc. Bàn tiệc có thể được sắp xếp theo kiểu bàn tròn truyền thống hay theo kiểu bàn tiệc Âu, tiệc cưới buffet, …

Tiệc cưới thường thiết kế khu vực sân khấu riêng, lối đi được trải thảm dành cho cô dâu – chú rể.
Với các gói tiệc cưới, bộ phận banquet của khách sạn sẽ phải đảm nhận tất cả các việc từ khâu chuẩn bị và tổ chức cho cả phần lễ và phần tiệc.

Tìm hiểu về bộ phận banquet khách sạn
Các loại hình tiệc banquet trong khách sạn

c. Cocktail party – Tiệc cocktail

Tiệc cocktail là kiểu tiệc đứng với thức uống chủ yếu là cocktail hay các loại thức uống có cồn, đồ ăn nhẹ được nhân viên bưng, di chuyển mời khách trong suốt buổi tiệc. Loại hình tiệc này thường được sử dụng làm tiệc cưới theo kiểu outsite catering hay tiệc gala, tiệc sinh nhật,…

Kiểu tiệc cocktail/ canapé này không cần quá cầu kỳ, phô trương, điều quan trọng là nó mang đến bầu không khí thân mật và sự thoải mái cho người tham dự. Loại hình tiệc này khâu chuẩn bị và set up cũng đơn giản hơn so với các loại tiệc khác.

d. Gala Dinner – Tiệc dạ hội

Những bữa tiệc dạ hội thường có bầu không khí sang trọng với những tiêu chuẩn cao về đồ ăn, thức uống cũng như chất lượng phục vụ. Đây là loại hình tiệc dành cho các công ty, doanh nghiệp tổ chức bữa tiệc chiêu đãi cuối ăn hay các sự kiện quan trọng như kỷ niệm thành lập công ty,…

Những buổi tiệc Gala Dinner thường đòi hỏi bộ phận banquet phải setup thật cẩn thận về mặt kỹ thuật như: âm thanh, ánh sáng, sân khấu,…

e. Buffet Party – Tiệc buffet

Tiệc Buffet ra đời nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống ngày càng đa dạng của thực khách. Tiệc buffet thường phục vụ cho một nhóm đông khách hàng với hàng chục cho đến hàng trăm món ăn.

Trong bữa tiệc, khách hàng sẽ tự lấy đồ ăn, thức uống theo sở thích, khẩu phần ăn của mình. Nhân viên phục vụ tiệc sẽ chỉ đảm nhận nhiệm vụ bưng bê, trình bày món ăn và bổ sung đồ khi cần.

f. Dinner for two – Tiệc cho hai người

Đây là những bữa tiệc lãng mạn thường dành cho những cặp tình nhân vào các dịp như cầu hôn, những ngày kỷ niệm,… Không gian của loại hình tiệc này thường được thiết kế khá lãng mạn trong không gian nhà hàng hay sân thượng, bãi biển, … theo yêu cầu của người tổ chức bữa tiệc. Những món ăn trong Dinner for two được trình bày khá cầu kỳ và bắt mắt. Bữa tiệc này có thêm dịch vụ biểu diễn âm nhạc kèm theo.

Bình Luận

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.