Bartender là gì? Những điều thú vị về nghề Bartender

Trong những năm trở lại đây, công việc bartender đã không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Đặc biệt là sự phát triển của loại hình dịch vụ F&B (Food and Beverage Service) trong các khách sạn hạng sang 4, 5 sao đã tạo ra những cơ hội phát triển cho công việc này. Bartender đang là công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn vì: cơ hội việc làm đang ngày càng nhiều, môi trường làm việc năng động, cơ hội phát triển tốt và đặc biệt là còn có được một mức lương vô cùng hấp dẫn.

bartender là gì

Trong bài viết này, linhmarketing.com sẽ giới thiệu cho các bạn tất cả những thông tin liên quan đến công việc này từ: điểm đặc trưng, công việc cụ thể, những kỹ năng cần có để trở thành một bartender chuyên nghiệp và cả vị trí, vai trò của  trong việc phát triển dịch vụ quầy bar, nâng cao hiệu quả kinh doanh khách sạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

1. Bartender là gì?

Bartender là một danh từ dùng để chỉ những người làm công việc pha chế ở các quầy bar, họ pha chế chủ yếu là các món đồ uống cocktail. Công việc của bartender thường gắn liền với rượu, hoa quả, các chất có cồn, bình lắc và những chiếc ly thủy tinh. Một bartender giỏi không chỉ là người có kỹ năng pha chế chuyên nghiệp mà còn phải thành thục các kỹ năng biểu diễn với bình shaker (công cụ được coi là tượng trưng của công việc bartender), có khả năng sáng tạo cao và sở hữu một trí nhớ cực tốt.

kỹ năng của bartender

Với xu thế phát triển của cuộc sống hiện đại, hàng loạt các quán bar, cafe cao cấp ra đời, đặc biệt là sự len lỏi của các loại hình này vào các   khu nhà hàng, khách sạn sang trọng làm cho nhu cầu về nghề bartender trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Đây chính là lý do khiến cho ngành nghề này thu hút được sự quan tâm của giới trẻ. Việc theo đuổi và trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp đã trở thành công việc theo đuổi đầy lý thú cho các bạn trẻ không lựa chọn con đường bước chân vào các cảnh của đại học.

2. Vai trò và công việc cụ thể của nhân viên bartender trong quầy bar khách sạn

Nhiệm vụ chính của bartender là pha chế đồ uống

Trước khi bắt đầu một ngày làm việc, nhân viên bartender phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ pha chế cho mình. Họ sẽ nhận và kiểm tra chất lượng nguyên liệu từ phía khách sạn cung cấp, như: rượu, hoa quả, syrup,..đảm bảo các nguyên liệu đều đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn. Bên cạnh đó, họ cũng nhận và kiểm tra bộ dụng cụ của mình, đảm bảo mọi dụng cụ đầy đủ và hoạt động tốt đặc biệt là bình shaker. Mặc dù, khu vực quầy pha chế và các dụng cụ đã được nhân viên vệ sinh làm sạch, những người pha chế vẫn phải kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo vệ sinh tốt nhất. Ngoài ra, để phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng và chu đáo thì nhân viên bartender có thể gọt hoa quả hay chuẩn bị trước các loại sinh tố cần để pha chế, điều đó sẽ giúp họ chủ động hơn trong công việc khi có lượng khách đông.

bartender quầy bar khách sạn

Nhân viên bartender chỉ bộc lộ hết tài năng của mình khi họ tiến hành pha chế những ly đồ uống ngon, hấp dẫn. Khi có khách hàng, nhân viên pha chế sẽ tiếp nhận order từ nhân viên phục vụ bàn để tiến hành pha chế những món đồ uống theo yêu cầu của khách. Đối với những nhân viên bartender thực hiện kỹ năng biểu diễn thì phải đảm bảo màn trình diễn đã thuần thục, phải diễn ra một cách hoàn hảo, và tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến khách hàng. Những món đồ uống phải được pha chế theo đúng công thức đã định ra, chỉ có thể thay đổi định lượng nếu khách hàng có yêu cầu. Sau khi đồ uống được pha xong, bartender phải kiểm tra và trình bày cho món đồ uống đó trông sao thật bắt mắt và thu hút.

Tư vấn và phối hợp với giám sát xử lý phàn nàn của khách hàng

Thiết kế Quầy bar khách sạn cũng giống như mô hình quầy bar bên ngoài, khách hàng có thể ngồi ngay tại quầy pha chế để chiêm ngưỡng những màn biểu diễn tuyệt vời của các bartender. Khi khách hàng ngồi tại khu vực này, nhân viên pha chế có thể đặt mình vào vị trí của một nhân viên order, giới thiệu cho khách hàng những món thức uống ngon, đặc sắc của khách sạn, có thể là những thức uống theo mùa hoặc theo xu hướng lựa chọn của khách hàng. Bên cạnh đó, nhân viên pha chế cũng cần phối hợp với nhân viên phục vụ để tư vấn cho khách hàng lựa chọn loại thích uống thích hợp khi cần thiết.

Bartender phải sẵn sàng tiếp chuyện và giới thiệu cho khách hàng những nguyên liệu được dùng để pha chế nếu họ có yêu cầu được biết. Hơn nữa, khi có khách hàng phàn nàn về đồ uống, dịch vụ của quầy bar, nhân viên bartender sẽ phối hợp với người giám sát bộ phận xử lý nhanh chóng và kịp thời những phàn nàn đó.

bartender nhà hàng khách sạn

Bảo quản nguyên liệu và dụng cụ pha chế

Công việc của bartender quầy bar khách sạn thường được phân công theo ca, trong ca mình phụ trách, nhân viên pha chế có nhiệm vụ bảo quản thật tốt những nguyên liệu, dụng cụ pha chế, đảm bảo chất lượng và vệ sinh tốt nhất. Khi hết ca làm, nhân viên bartender phải bàn giao đầy đủ cho người phụ trách ca sau hoặc người chịu trách nhiệm chính ở đó, đảm bảo các dụng cụ không sức mẻ hay bị hư hỏng gì.

Ngoài những công việc trên, nhân viên bartender còn có nhiệm vụ phối hợp với giám sát và nhân viên khách lên ý tưởng menu thức uống mới cho khách sạn. Chủ động đưa ra đề xuất nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện kỹ thuật pha chế, chất lượng đồ uống. Hơn thế nữa, nhân viên pha chế phải không những sáng tạo, tạo ra những món đồ uống ngon và đặc sắc hơn cho khách sạn. Sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ các bộ phận khác trong khu vực quầy bar khi đông khách hoặc có trường hợp đột xuất.

3. Kỹ năng để trở thành bartender giỏi

Kỹ năng pha chế

Để trở thành một nhân viên bartender giỏi bạn phải có kỹ năng pha chế chuyên nghiệp – đây là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất. Phải thuộc nằm lòng những tên gọi, cách phân biệt và có sự am hiểu về các loại rượu, biết định lượng để cân bằng các nguyên liệu pha chế. Không những vậy, bartender phải nhận biết và phân biệt được từng kiểu, xem chúng phù hợp cho những loại đồ uống nào để sắp xếp và trang trí cho phù hợp.

Nghề bartender

Kỹ năng biểu diễn

Đây là kỹ năng quan trọng không kém gì kỹ năng pha chế. Đây chính là yếu tố để đánh giá bạn có phải là một bartender chuyên nghiệp hay không. Kỹ năng biểu diễn của bartender chuyên nghiệp có thể dẫn dắt khách hàng đi sâu vào tận hưởng những cung bậc cảm xúc thông qua mỗi động tác, khiến khách hàng tò mò và muốn khám phá sức hấp dẫn của từng loại nguyên liệu, từng màu sắc trong ly đồ uống.

Sự sáng tạo

Bartender là một một nghề đòi hỏi phải có sự sáng tạo cao. Họ pha chế những món đồ uống chỉ đơn thuần theo một công thức đã có sẵn mà họ có thể sáng tạo ra những công thức của riêng mình. Chính những sự sáng tạo ấy giúp cho thực đơn của khách sạn thêm phong phú và đặc sắc hơn, ngày càng mang đến những món thức uống ngon, lạ và chất lượng hơn.

bartender quầy bar khách sạn 5 sao

Không ngừng tập luyện và học hỏi

Nghề bartender không vận hành theo những công thức, lý thuyết có sẵn, vì vậy, khi theo đuổi công việc này các bạn phải thật chăm chỉ học hỏi từ những người đi trước, những người có kinh nghiệm cao.

Trong bài viết này, Linhmarketing.com đã mang đến cho các bạn những thông tin cơ bản và quan trọng nhất về công việc của một nhân viên bartender cho quầy bar khách sạn. Mong rằng, sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã có được cái nhìn khái quát nhất về công việc này. Dựa vào đây, các chủ khách sạn có thể xây dựng những tiêu chí để tuyển dụng và xây dựng đội ngũ bartender chuyên nghiệp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ quầy bar của mình. Bên cạnh đó, những ai đang muốn theo đuổi công việc này sẽ có được nguồn tham khảo hữu ích để vạch ra phương hướng tốt nhất cho tương lai của mình.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.