Bếp trưởng nhà hàng khách sạn – 1 trong 5 nghề đắt giá nhất hiện nay

Nhu cầu ẩm thực của con người là bất tận và không bao giờ bị lỗi thời. Chính vì vậy, xu hướng kinh doanh khách sạn hiện nay ở Việt Nam, không chỉ tập trung vào việc cung ứng nhu cầu ngủ nghỉ của du khách, mà còn đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh bằng việc đầu tư cho hệ thống nhà hàng khách sạn. Để nhà hàng khách sạn của bạn thu hút được du khách và để lại ấn tượng cho họ, thì MÓN ĂN chính là yếu tố quyết định tất cả. Và người chịu trách nhiệm chính mang đến những món ăn ngon, độc đáo, thu hút cho khách hàng chính là người giữ vị trí Bếp trưởng.

nhân viên khách sạn
Bếp trưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhà hàng khách sạn.

Bếp trưởng nhà hàng khách sạn là người trực tiếp quản lý tất cả công việc trong khu vực bếp. Để trở thành một bếp trưởng giỏi, chuyên nghiệp thì ngoài khả năng chế biến món ăn ngon chất lượng cho nhà hàng, thì đó còn phải là người có khả năng điều hành và quản lý công việc một cách khoa học và hiệu quả.

Trong bài viết ngày hôm nay, linhmarketing.com sẽ vẽ ra một bản mô tả công việc cụ thể của vị trí Bếp trưởng nhà hàng khách sạn, để các bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc cũng như vai trò của vị trí này.

1. Đảm bảo mang đến cho khách hàng những món ăn ngon và chất lượng

Công việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của một người bếp trưởng là, kiểm soát quá trình nhân viên chế biến món ăn, trực tiếp kiểm tra hương vị và hình thức trình bày trước khi chúng được mang tới khách hàng. Bếp trưởng cũng là người chịu trách nhiệm lên thực đơn món ăn hàng ngày cho khách hàng đang lưu trú tại khách sạn và có yêu cầu phục vụ món ăn tận phòng.

Do là người kiểm soát toàn bộ quá trình chế biến và kiểm tra chất lượng sản phẩm, nên bếp trưởng là người chịu trách nhiệm cao nhất tại nhà hàng khách sạn về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho các món ăn. Đồng thời, cũng phải đảm bảo quy trình xử lý dụng cụ, đồ dùng nấu ăn theo đúng quy trình, đảm bảo độ an toàn vệ sinh.

bếp trưởng nhà hàng khách sạn
Bếp trưởng là người dày dặn kinh nghiệm và có khả năng quản lý tốt.

2. Bếp trưởng là người quản lý tất cả các vấn đề trong khu vực bếp nhà hàng khách sạn

Trước khi bếp bắt đầu làm việc, bếp trưởng phải kiểm tra thật kỹ chất lượng thực phẩm được nhập vào ngày hôm đó: nó có đủ tươi ngon hay không? có bị dập nát, thối rữa không? Nếu như phát hiện ra điều bất thường trong nguyên liệu nấu ăn, ví dụ như: thực phẩm không đảm bảo chất lượng, thì bếp trưởng có quyền huỷ thực phẩm đó. Đồng thời, khi kết thúc công việc đến cuối ngày, bếp trưởng phải kiểm tra lại số lượng nguyên liệu, chất lượng thực phẩm còn tồn lại để có phương pháp bảo quản hợp lý.

Bếp trưởng của nhà hàng
Bếp trưởng là người có quyền quản lý cao nhất của Bộ phận bếp.

Một trong những công việc quản lý quan trọng của người bếp trưởng là phối hợp với bộ phận nhân sự tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân viên bếp tay nghề cho nhà hàng khách sạn. Thường xuyên hướng dẫn, nâng cao nghiệp vụ cho các nhân viên trong bếp, đặc biệt là đầu bếp. Ngoài ra, bếp trưởng cũng là người phổ biến và đảm bảo đội ngũ nhân viên bếp thực hiện đúng nội quy, quy định mà khách sạn đề ra.

Bên cạnh đó, người giữ chức vụ bếp trưởng nhà hàng khách sạn còn phải thường xuyên phối hợp với các bộ phận liên quan kiểm tra, thống kê tài sản, các loại máy móc, thiết bị có trong bếp. Báo ngay cho bộ phận kỹ thuật hay hay quản lý nhà hàng nếu xảy ra sự cố, hỏng hóc gì.

3. Đảm bảo quy trình vận hành của nhà hàng khách sạn

Để công việc của nhà hàng diễn ra hiệu quả và phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận khác, bếp trưởng phải lên kế hoạch phân công công việc cụ thể hàng tuần, hàng tháng thật chi tiết cho nhân viên từ phụ bếp, đầu bếp chính, đầu bếp phụ. Bếp trưởng phải luôn luôn túc trực điều hành công việc của bộ phận bếp, kiểm soát quy trình làm việc của nhân viên, giải quyết nhanh chóng và kịp thời những tình huống có thể xảy ra, như: khách hàng khiếu nại, tiếp nhận bàn đặt hoặc huỷ bàn đã đặt trước,… Ngoài ra, bếp trưởng sẽ hỗ trợ, trực tiếp chế biến món ăn khi cần thiết.

Công việc bếp trưởng
Bếp trưởng là người chịu trách nhiệm đào tạo và nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên bếp.

Hy vọng rằng, những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu hơn về vị trí và vai trò của công việc bếp trưởng nhà hàng khách sạn. Nếu như, chủ đầu tư nào đang muốn tìm kiếm người đảm nhận vai trò, thì hãy tham khảo thật kỹ bài viết này để đề ra những tiêu chí lựa chọn tốt nhất. Hay những ai  đang có ý muốn theo đuổi ngành nghề này, tôi tin chắc những thông tin trên sẽ vô cùng hữu ích giúp bạn đề ra hướng phấn đấu cho mình.

Chúc các bạn thành công!

Bình Luận
Bếp trưởng nhà hàng khách sạn – 1 trong 5 nghề đắt giá nhất hiện nay
5 (100%) 1 vote

You might also like More from author

Comments are closed.