Bí kíp trở thành nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp

Trong những năm gần đây, lĩnh vực kinh doanh khách sạn đang có những bước tiến vượt bậc với sự gia tăng nhanh chóng số lượng cũng như chất lượng của các khách sạn. Sự phát triển ấy không chỉ thúc đẩy sự phát triển kinh tế quốc gia mà còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động. Tuy nhiên, với loại hình kinh doanh dịch vụ như du lịch, nhu cầu và đòi hỏi của khách hàng ngày càng cao, chính vì vậy, để có thể cạnh tranh và phát triển kinh doanh, các chủ đầu tư cần đặc biệt chú trọng đến chất lượng các dịch vụ và phong cách phục vụ của nhân viên. Đó là lý do mà các khách sạn ngày càng đặt ra những yêu cầu cao và khắt khe hơn khi tuyển chọn nhân viên.

Để trở thành một nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn cần phải có kỹ năng gì? Tiêu chuẩn nào để trở thành một nhân viên phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp? Hãy cùng với linhmarketing.com tìm hiểu những điều đó ngay sau đây

phục vụ nhà hàng

1. Hiểu rõ về sản phẩm của nhà hàng

Nhân viên phục vụ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, là người tư vấn cho khách hàng về những món ăn mà khách sạn có. Vì vậy, hơn ai hết, nhân viên phục vụ phải là người hiểu rõ về những món ăn, đồ uống để dễ dàng tư vấn, đưa ra những gợi ý làm hài lòng khách hàng.

Một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp không đơn thuần là làm công việc phục vụ bình thường mà họ còn đảm nhận vị trí của một chuyên gia về ẩm thực và đồ uống. Bạn phải hiểu về các món ăn, thức uống mà khách sạn có: mùi vị của chúng ra sao? nguyên liệu gồm có những gì? những món đó có tác dụng gì cho sức khoẻ?… Chính sự hiểu biết đó, sẽ giúp bạn tư vấn cho khách một cách tận tình và chi tiết, dễ dàng nắm bắt được khẩu vị của khách hàng, hướng họ đến những món ăn hợp khẩu vị với họ nhất.

công việc phục vụ nhà hàng

2. Kỹ năng giao tiếp tốt

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mà nhân viên phục vụ nhà hàng sử dụng nhiều nhất. Đây là kỹ năng bắt buộc mà nhân viên phục vụ nào cũng phải có. Giao tiếp ở đây không chỉ thông qua lời nói mà còn được thể hiện qua cử chỉ, ánh mắt của bạn đối với khách hàng. Khi khách hàng bước vào, chỉ cần một nụ cười tươi, một thái độ niềm nở và một câu chào hỏi đơn giản bạn đã ghi được điểm trong lòng họ. Một nhân viên có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ biết cách giới thiệu, tư vấn gây được sự hứng thú và quan tâm của khách hàng qua những lời nói nhẹ nhàng, lịch sự.

3. Có trí nhớ tốt

Là một nhân viên phục vụ giỏi, bạn phải là người có trí nhớ thật tốt, có thể ghi nhớ tất cả những thông tin về món ăn, đồ uống trong thực đơn của khách sạn. Hơn nữa, trí nhớ tốt sẽ giúp bạn nhận ra khách hàng khi họ quay lại vào những lần sau

phuc vu nha hang khach san

Thực khách của nhà hàng đa số là những du khách đang lưu trú tại khách sạn, trong quãng thời gian ở đây họ sẽ thường xuyên sử dụng dịch vụ của nhà hàng. Nếu như bạn có thể nhớ được mặt khách hàng, những món ăn yêu thích của họ, sẽ giúp cho khách sạn gây được ấn tượng và ghi điểm tuyệt đối về phong cách phục vụ chu đáo và tận tình trong lòng họ. Và chắc chắn, du khách sẽ quay trở lại với nhà hàng hoặc khách sạn vào những lần tiếp theo và không ngần ngại giới thiệu khách sạn của bạn với bạn bè và người thân.

4. Khả năng chịu áp lực công việc tốt

Đối với loại hình kinh doanh khách sạn, một ngày bạn phải phục vụ rất nhiều đối tượng thực khách khác nhau, mỗi người một tính cách, sở thích, khẩu vị riêng. Vì vậy, không thể nào tránh khỏi được những tình huống khách hàng phàn nàn hay có những vị khách khó tính,… Trong những trường hợp đó, yêu cầu người phục vụ phải có khả năng nắm bắt và xử lý tình huống nhanh nhạy, khéo léo trong ứng xử với khách hàng để báo lại cho quản lý hoặc tìm phương hướng giải quyết để không ảnh hưởng đến công việc cũng như chất lượng phục vụ của nhà hàng. Trong những trường hợp khách hàng nổi nóng hay có những lời nói khiếm nhã, nhân viên phục vụ phải hết sức bình tĩnh, kiềm chế tốt bản thân, để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

nhân viên phục vụ nhà hàng

5. Đạo đức nghề nghiệp tốt

Nhân viên phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp không những giỏi về kỹ năng mà còn là người có tinh thần trách nhiệm cao. Luôn đề cao tinh thần trách nhiệm của bản thân để hoàn thành tốt nhất công việc được giao, nhanh nhạy đưa ra phương hướng giải quyết hiệu quả khi có tình huống ngoài ý muốn xảy ra.

Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ phải là người có tính trung thực và rõ ràng. Điều đó sẽ giúp bạn nhận được sự tin tưởng từ quản lý và sự yêu mến từ khách hàng.

Công việc phục vụ nhà hàng khách sạn

Ngoài ra, sự kiên nhân cũng là đức tính mà một người phục vụ nhà hàng khách sạn phải có. Kiên nhẫn lắng nghe và trả lời những câu hỏi của khách hàng về món ăn, đồ uống hoặc có thể về những dịch vụ khác của khách sạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được tâm lý khách hàng để thoả mãn nhu cầu của họ một cách tốt nhất.

Để trở thành nhân viên phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp tuyệt đối đừng quên 5 điều này.

Hy vọng, với những thông tin trên, linhmarketing.com đã mang đến cho độc giả nguồn tham khảo hữu ích nhất. Nếu bạn là một nhà quản lý khách sạn, với những thông tin gợi ý này, bạn có thể dễ dàng lên bản kế hoạch đào tạo hoàn hảo cho đội ngũ nhân viên phục vụ của mình. Còn nếu bạn là người đang muốn theo đuổi công việc này, những thông tin của chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng con đường, bước đi tiếp theo của mình.

Bình Luận
Bí kíp trở thành nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp
5 (100%) 1 vote

You might also like More from author

Comments are closed.