Catering Service là gì? Thử thách và cơ hội với Catering Service

Catering Service là từ chúng ta nghe thấy rất nhiều khi nhắc đến những dịch vụ tiêu biểu, diễn ra thường xuyên trong nhà hàng – khách sạn. Thế nhưng, nhiều người không biết chính xác Catering Service là gì?. Hôm nay, linhmarketing.com sẽ cùng các bạn khám phá về loại hình dịch vụ Catering trong nhà hàng, khách sạn này.

catering la gi?
Catering là gì?

1. Catering là gì?

Cater trong tiếng Anh nó là một động từ có nghĩa là cung cấp thực phẩm. Trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, Catering cũng được hiểu theo nghĩa tương tự như vậy. Cụ thể:

Catering là hình thức cung cấp thực phẩm, cụ thể là cung cấp các loại hình dịch vụ tiệc của các nhà hàng – khách sạn, như: tiệc cưới, hội thảo, sự kiện, team building…ngay tại nhà hàng khách sạn hay tại địa điểm theo yêu cầu của khách hàng.

Ngoài việc phục vụ các món ăn, Catering Service còn thực hiện rất nhiều dịch vụ khác trong bữa tiệc, như: trang trí, lên menu, set up âm thanh ánh sáng… nếu khách có yêu cầu. Hiện nay, dịch vụ Catering được rất nhiều người lựa chọn vì tính tiện lợi, vì vậy, rất nhiều nhà hàng, khách sạn đều lựa chọn đưa dịch vụ này trở thành một trong những dịch vụ chính của mình.

 

Dịch vụ catering khách sạn
Dịch vụ catering khách sạn

2. Các loại hình Catering Service hiện nay

Insite catering: Là loại hình phục vụ tiệc ngay tại nhà hàng, khách sạn. Để đáp ứng tốt nhu cầu dịch vụ này, các nhà hàng, khách sạn phải có không gian phục vụ tiệc rộng rãi và tách biệt với các khu vực kinh doanh hàng ngày.

Outsite catering: Đây là loại hình phục vụ tiệc tại những địa điểm nằm ngoài nhà hàng, khách sạn, do khách hàng yêu cầu. Để tổ chức được một Outsite catering, đòi hỏi phải có sự đầu tư và phải chịu nhiều áp lực và thử thách rất lớn. Họ phải chuyên chở dụng cụ cần thiết đến nơi phục vụ, chuẩn bị thức ăn sẵn, bao gói bảo quản kỹ lưỡng và dọn dẹp sau buổi tiệc,…

Kinh doanh dịch vụ catering
Kinh doanh dịch vụ catering trong nhà hàng – khách sạn.

3. Thử thách và cơ hội cho nhà hàng, khách sạn khi thực hiện Catering Service

Đối với bất cứ dịch vụ kinh doanh nào khi thực hiện đều phải chịu rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, nếu nhà hàng – khách sạn của bạn đủ năng lực để vượt qua những thách thức đó, chắc chắn sẽ đem lại vô số cơ hội phát triển trong tương lai.

a. Thử thách

Khi bắt tay kinh doanh dịch vụ catering các nhà hàng, khách sạn phải đối đầu với rất nhiều thách thức nhưng tiêu biểu nhất vẫn là những vấn đề sau:

Nhân sự: Đây là vấn đề nan giải nhất của các đơn vị tổ chức catering. Bởi vì, để tổ chức được một buổi tiệc, đặc biệt là những buổi tiệc có quy mô lớn như: tiệc cưới, team-building…không phải là điều dễ dàng. Ở Việt Nam hiện nay, chỉ có những nhà hàng, khách sạn lớn từ 4 sao trở lên có có khả năng đáp ứng yêu cầu nhân sự khi tổ chức tiệc. Đa số, những nhà hàng, khách sạn phải thêm nhân viên part-time bên ngoài mỗi khi tổ chức catering. Bên cạnh đó, việc đào tạo cho nhân viên mới hay nhân viên part-time cũng chiếm khá nhiều thời gian, công sức.

Kinh phí: Để cung cấp Catering Service hoàn hảo, làm hài lòng khách hàng, đơn vị tổ chức phải chi rất nhiều khoản kinh phí, đòi hỏi phải huy động trong một thời gian ngắn. Làm sao để có thể cân đối chi phí hợp lý, báo giá cho khách, đảm bảo giá không bị chênh lệch, dẫn đến tình trạng lỗ sau khi hoàn thành.

b. Cơ hội

Như đã đề cập ở trên, nếu nhà hàng, khách sạn của bạn có đủ năng lực vượt qua những áp lực, thách thức thì vô số những cơ hội sẽ mở ra. Cụ thể là:

Lợi nhuận: Với loại hình dịch vụ trọn gói, Catering Service sẽ mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho nhà hàng – khách sạn sau mỗi lần tổ chức.

Quảng bá hình ảnh hiệu quả: Catering Service là hình thức truyền thông, quảng bá thương hiệu và hình ảnh cực hiệu quả. Qua mỗi sự kiện, nó giúp cho sản phẩm, dịch vụ và hình ảnh của nhà hàng, khách sạn đến với nhiều đối tượng khách hàng.

Bởi vì, nếu nhà hàng – khách sạn của bạn cung cấp dịch vụ catering tốt, khách hàng được thưởng thức nhiều món ăn ngon, độc đáo, được phục vụ chu đáo, tận tình, chắc chắn, họ sẽ tìm hiểu về đơn vị của bạn và sử dụng khi có nhu cầu hoặc giới thiệu cho người thân, bạn bè…

 

dịch vụ catering
Lưu ý khi tổ chức dịch vụ catering

4. Những lưu ý khi cung cấp Catering service

Kỹ năng tổ chức: Để một bữa tiệc diễn ra thành công, đòi hỏi người đứng đầu của đơn vị tổ chức phải có khả năng quản lý tốt, nắm bắt tình hình và có khả năng ứng biến nhanh. Mỗi lần phục vụ Catering service, người phụ trách phải huy động đội ngũ nhân sự cần thiết, kết nối các bộ phận với nhau, đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng giữa từng bộ phận, từng nhân viên phục vụ tiệc hôm đó. Trong quá trình diễn ra Catering, người quản lý đó phải bao quát được toàn bộ hoạt động, dự trù được những biện pháp xử lý khi có sự cố hoặc tình huống bất ngờ xảy ra.

Lên kế hoạch tổ chức theo yêu cầu khách hàng: Đối với loại hình tổ chức tiệc Outsite catering, đơn vị tổ chức phải xem xét thật kỹ không gian, địa điểm tổ chức tiệc và những yêu cầu của khách để lên kế hoạch tổ chức chi tiết, đảm bảo hiệu quả cao nhất: trang trí, số lượng nhân viên phục vụ, phân công nhiệm vụ, vị trí cho mỗi người, tư vấn thực đơn,…

Thực đơn: Đa phần những bữa tiệc catering đều lựa chọn thực đơn là những món ăn đảm bảo tiêu chí là dễ chuẩn bị và dễ vận chuyển, đặc biệt là loại hình Out – site catering.

Chi phí catering: Một dịch vụ catering hoàn chỉnh sẽ tiêu tốn rất nhiều khoản chi phí khác nhau, vì vậy, nhà hàng – khách nhận tổ chức cần phải bao quát, tính toán kỹ từng khoản phí để đảm bảo không bị thua lỗ về sau.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.