CEO là gì? Các thuật ngữ viết tắt về chức danh trong nhà hàng, khách sạn

CEO chắc chắn không phải là thuật ngữ gì xa lạ đối với dân kinh doanh, chúng ta thấy nó xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa thực sự của thuật ngữ này. Vậy, CEO là gì? Ngoài từ này ra còn có những thuật ngữ viết tắt nào để chỉ chức danh trong ngành nhà hàng, khách sạn. Linhmarketing.com sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết dưới đây.

1. CEO là gì?

CEO là thuật ngữ viết tắt của từ Chief Executive Officer trong tiếng Anh. Khi dịch ra tiếng Việt, Chief Executive Officer có nghĩa là Giám đốc điều hành. Tại Việt Nam, ở các công ty lớn thì từ CEO này thường được dùng để nói về chức vụ Tổng giám đốc.

CEO là gì?
CEO là viết tắt của từ gì?

CEO là thuật ngữ được dùng phổ biến nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Thế nhưng ở Anh, MD lại là thuật ngữ được sử dụng thường xuyên. MD là viết tắt của từ Managing Director là chức vụ giám đốc điều hành trong khách sạn, chịu trách nhiệm quản lý mọi hoạt động, đảm bảo khách sạn vận hành hiệu quả, tối đa hóa doanh thu.

2. Các thuật ngữ viết tắt về chức danh trong nhà hàng, khách sạn

Ngoài từ CEO, trong trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn còn có nhiều thuật ngữ viết tắt để gọi tên chức danh, tiêu biểu như một số từ dưới đây:

a. CHRO là gì?

Chief Human Resources Officer còn được viết tắt là CHRO. Đây là thuật ngữ được dùng để chủ vị trí Giám đốc nhân sự trong nhà hàng và khách sạn.

CHRO là gì?
CHRO là gì?

Vai trò, nhiệm vụ của CHRO là người trực tiếp tuyển dụng, phối hợp với các bộ phận liên quan huấn luyện đội ngũ nhân sự mới nhằm phát huy tối đa năng lực của họ, đem lại hiệu quả công việc cao, đóng góp cho sự phát triển của khách sạn. Người giữ vị trí CHRO trong khách sạn được xem là nhân tố quan trọng, quyết định đến chất lượng của nguồn nhân lực, giúp khách sạn thu hút tài năng, xây dựng hệ thống nhân sự bài bản và chuyên nghiệp. Nếu nói, CHRO là vị trí quyết định đến sự thành bại của nhà hàng, khách sạn thì cũng không phải là quá.

b. CMO là gì?

CMO là thuật ngữ viết tắt của Chief Marketing Officer, hiểu theo nghĩa tiếng Việt thì là vị trí Giám đốc marketing. CMO là một trong những chức vụ quản lý cao cấp của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm về marketing trong nhà hàng, khách sạn.

CMO là gì?
CMO là gì?

Cụ thể, trách nhiệm của CMO trong nhà hàng khách sạn là lên kế hoạch phát triển sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời,xây dựng và chỉ đạo thực hiện các chiến lược truyền thông, nghiên cứu thị trường, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, phát triển các kênh phân phối, quản trị bán hàng, quan hệ công chúng, …

Bên cạnh đó, CMO còn đóng vai trò là cầu nối giữa bộ phận Marketing với các bộ phận, khối chức năng khác trong nhà hàng, khách sạn, như: khối tiền sảnh, Housekeeping, khối F&B,… cũng như bên hành chính – nhân sự, tài chính – kế toán, nhằm xây dựng và hoàn thành những mục tiêu chung của nhà hàng, khách sạn.

Do đặc thù của công việc, CMO là vị trí phải đối mặt với nhiều lĩnh vực chuyên môn phức tạp, đòi hỏi phải có năng lực toàn diện về cả chuyên môn lẫn kỹ năng quản lý.

c. CPO là gì?

CPO là viết tắt của từ Chief Product Officer – vị trí Giám đốc sản xuất nhà hàng, khách sạn. Công việc của CFO là đảm bảo hoạt động, quá trình sản xuất của nhà hàng khách sạn diễn ra đúng kế hoạch.

CPO là viết tắt của từ gì?
Vị trí giám đốc sản xuất nhà hàng

Nhiệm vụ của Giám đốc sản xuất nhà hàng là dựa trên khả năng sản xuất, cung ứng hiện tại của nhà hàng khách sạn và các đối tác trong chuỗi cung ứng, đáp ứng đúng yêu cầu về cả số và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, CFO cũng có nhiệm vụ quản lý, chỉ đạo và giám sát trực tiếp đội ngũ nhân sự, các phòng ban liên quan đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu sản xuất.

Trên đây là một số thuật ngữ thường dùng để chỉ các vị trí quản lý cấp cao trong nhà hàng khách sạn. Nếu bạn đang có ý định ứng tuyển vào bất cứ vị trí nào trong ngành nhà hàng, khách sạn thì chắc chắn việc tìm hiểu về các từ viết tắt này là việc làm thiết yếu. Chắc chắn, chúng sẽ giúp các bạn rất nhiều trong công việc tương lai. Và thường, những vị trí trên đều là cái đích mà rất nhiều người làm trong ngành nhà hàng, khách sạn muốn hướng tới.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.