Công việc của một nhà quản lý khách sạn

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Việt Nam, các ngành nghề dịch vụ kèm theo cũng tăng trưởng một cách nhanh chóng. Trong đó, ngành nghề kinh doanh khách sạn là một trong những dẫn chứng rõ ràng nhất. Chính điều đó, đã tạo nên môi trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt trong ngành nghề này. Để kinh doanh hiệu quả và nâng cao vị thế cạnh tranh, việc đầu tư thu hút nhân tài là việc làm vô cùng quan trọng, đặc biệt là với vị trí quản lý khách sạn.

Quản lý khách sạn chuyên nghiệp
Quản lý khách sạn là một công việc đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn.

Các chuyên gia trong lĩnh vực khách sạn đã khẳng định, sở hữu một nhà quản lý giỏi là khách sạn của bạn đã đi được một nửa chặng đường bước tới thành công. Và họ cũng khẳng định rằng: quản lý khách sạn là một công việc cao cấp, đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ rất cao.

Vậy, công việc cụ thể của một người quản lý khách sạn là gì? Tại sao nó lại đặt ra những yêu cầu cao như vậy? Xin mời các bạn cùng với Linh Marketing tìm hiểu nội dung công việc cụ thể của vị trí này nha.

1. Quản lý khách sạn

Quản lý khách sạn là việc quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý. Người quản lý phải lên kế hoạch, lập các báo cáo kết quả tài chính , các bản thu – chi; quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm… lập các quy tắc trong việc quản lý nhân sự. Đồng thời tham mưu cho cấp trên để các công tác chuẩn bị và phục vụ đảm bảo đúng tiến độ.

Từ khái niệm này, chúng ta cũng đã dần nhận thấy được tầm quan trọng của nhà quản lý khách sạn. Hãy cùng tôi điểm ngay những đầu mục công việc của vị trí này nha.

2. Công việc của một nhà quản lý khách sạn

Công việc quản lý của khách sạn
Quản lý khách sạn là người quán xuyết tất cả công việc trong khách sạn.

Xây dựng kế hoạch và hệ thống quản lý cho khách sạn

Để quản lý tốt và hiệu quả, nhà quản lý phải lên kế hoạch cụ thể và chi tiết về quy trình, quy định, nội dung công việc cụ thể cho từng bộ phận, vị trí trong khách sạn. Đồng thời, họ phải đưa ra những tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả công việc của đội ngũ nhân viên cũng như chất lượng dịch vụ triển khai của khách sạn.

Khi đã có bản kế hoạch, nhà quản lý sẽ tiến hành xây dựng hệ thống quản lý theo những quy chuẩn đã đề ra. Phân công và hướng dẫn nghiệp vụ chi tiết, cụ thể cho từng bộ phận. Đồng thời, cũng tiến hành giảm sát chặt chẽ việc thực hiện quy trình, cách thức thực hiện để đưa ra những cải tiến phù hợp đem lại hiệu quả cao nhất cho khách sạn.

Nhiệm vụ kinh doanh và tiếp thị

Để thực hiện tốt vai trò quản lý, nhà quản lý khách sạn còn thực hiện vai trò đại diện tham gia công việc ngoại giao với đối tác, khách hàng hay những vấn đề liên quan đến pháp luật. Họ phải phối hợp với đội ngũ phòng kinh doanh để xây dựng kế hoạch marketing, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của khách sạn. Là người chịu trách nhiệm thực hiện các chương trình khuyến mại, ưu đãi của khách sạn đã được Ban giám đốc duyệt.

Quản lý khách sạn hiệu quả
Quản lý khách sạn là nhân tố quan trọng để quảng bán hình ảnh cho khách sạn.

Quản lý khách sạn còn là người xây dựng kế hoạch, tiêu chí để đánh giá và nghiên cứu khách hàng tiềm năng. Trực tiếp theo dõi khách hàng VIP, khách hàng thân thiết của khách sạn, đưa ra những đề xuất, kế hoạch chăm sóc cho đội ngũ nhân viên phòng kinh doanh, tiếp thị. Sẵn sàng xử lý, giải quyết khiếu nại của khách hàng về chất lượng dịch vụ, sản phẩm hay thái độ phục vụ của khách sạn.

Ngoài ra, quản lý khách sạn sẽ trực tiếp ký kết hợp đồng với nhà cung cấp, các đơn vị hợp tác về dịch vụ trong thẩm quyền được cho phép.

Quản lý tài chính

Quản lý khách sạn thường xuyên theo dõi và nhận báo cáo thu chi hàng ngày từ bộ phận tài chính – kế toán và thực hiện báo cáo thống kê về tài chính cho Ban Giám đốc.  Bên cạnh đó, họ cũng phải thường xuyên xây dựng các kế hoạch và tổ chức việc thực hiện chỉ tiêu về doanh số và lợi nhuận cho các bộ phận dịch vụ của khách sạn: nhà hàng, bar, bộ phận vui chơi – giải trí, bộ phận đi tour,…

Quản lý hành chính – nhân sự

Quản lý nhân sự khách sạn
Quản lý là người thường xuyên giám sát hiệu quả công việc của nhân viên khách sạn.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của người quản lý khách sạn là xây dựng bộ máy nhân sự chuyên nghiệp cho khách sạn. Họ là người chịu trách nhiệm chính trong việc: tổ chức tuyển dụng, đào tạo và phân công công việc cho từng bộ phận nhân sự của khách sạn. Đồng thời, quản lý khách sạn cũng phải thường xuyên giám sát quá trình làm việc, đánh giá định kỳ hiệu quả công việc của từng bộ phận, từng nhân viên trong khách sạn; giám sát việc thực hiện nội quy, các chính sách nhân sự được triển khai; phát triển đào tạo đội ngũ thay thế kịp thời đảm bảo quá trình vận hành của khách sạn diễn ra trơn tru. Ngoài ra, việc quản lý và đảm bảo công tác an ninh trong khách sạn cũng là công việc của người quản lý khách sạn.

Quản lý tài sản và hàng hoá

Quản lý khách sạn, là người tiếp nhận thông tin, báo cáo hàng ngày từ các bộ phận phụ trách buồng phòng và bộ phận kỹ thuật về tình trạng cơ sở vật chất của khách sạn. Theo dõi việc sử dụng, máy móc định kỳ hàng tháng; giám sát quá trình sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng, bảo hành các loại máy móc thiết bị trong khách sạn; đưa ra đề xuất với Ban Giám đốc và chịu trách nhiệm về việc đổi mới, thay thế trang thiết bị, tài sản khi bị hỏng hóc hay đến thời gian thay thế định kỳ.

Điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh khách sạn

Công việc của quản lý khách sạn
Kiểm soát và điều hành mọi hoạt động của khách sạn là công việc của nhà quản lý.

Quản lý khách sạn là người lên kế hoạch kinh doanh cho khách sạn theo định kỳ từng tuần, tháng, quý, năm và chịu trách nhiệm thực thi những kế hoạch đó. Sắp xếp, điều động và bổ sung nguồn nhân lực kịp thời đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra thông thuận; giải quyết những sự việc phát sinh thuộc thẩm quyền của mình. Điều hành và xử lý toàn bộ hoạt động và tổ chức thực hiện của đội ngũ nhân viên. Chuẩn bị các báo cáo định kỳ cho Ban giám đốc theo quy định khách sạn đã đề ra.

Trên đây, là những công việc cụ thể của một quản lý khách sạn. Các bạn có thể thấy được để trở thành nhà quản lý khách sạn giỏi không phải là việc đơn giản đúng không. Nếu bạn đang có ý tưởng theo đuổi công việc này, thì hãy nhanh chóng trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ khách sạn cần thiết cũng như vốn hiểu biết về đời sống – xã hội, văn hoá- nghệ thuật,…một cách tốt nhất nha.

Chúc các bạn thành công!

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.