F&B là gì? Vai trò của F&B đối với hoạt động kinh doanh khách sạn

Khi tìm hiểu về Cơ cấu tổ chức nhân sự hiệu quả cho khách sạn chắc hẳn các bạn cũng biết rõ, ngoài dịch vụ buồng phòng, thì F&B là dịch vụ mang lại nguồn doanh thu chính cho khách sạn. Đặc biệt là trong thời buổi kinh tế thị trường, việc đa dạng hóa các loại hình dịch vụ là hướng đi chiến lược, để kinh doanh khách sạn đạt được hiệu quả cao nhất. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh đầu tư cho các dịch vụ F&B đang trở thành xu hướng tất yếu đối với hoạt động du lịch, khách sạn.

Vậy F&B là gì? Bộ phận này vai trò như thế nào trong việc phát triển kinh doanh của khách sạn? Mời các bạn sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây:

1. F&B là gì?

F&B là gì

F&B là từ viết tắt của Food and Beverage Service (hay còn gọi là dịch vụ nhà hàng và quầy uống). Đây là một loại hình dịch vụ chuyên cung cấp thức ăn và đồ uống cho thực khách trong và ngoài khách sạn. Ngoài ra, ở các khách sạn quy mô từ 3 sao trở lên, bộ phận F&B còn chịu trách nhiệm hoàn toàn về vấn đề ăn uống cho nhân viên khách sạn trong ca làm việc. Đồng thời, là bộ phận cung cấp các dịch vụ như: tổ chức tiệc cưới, tiệc sinh nhật, liên hoan, buffet cho hội thảo, hội nghị hay tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách,…

F&B khách sạn không giống như các loại hình F&B kinh doanh độc lập. Trong khách sạn, chúng được thiết kế khá linh hoạt. Có thể là một quầy bar nhỏ, xinh xắn bên cạnh hồ bơi với những ly đồ uống rực rỡ hay một tổ phục vụ chuyên phục vụ thức ăn, đồ uống tại phòng cho du khách. Hay có thể là một không gian cà phê ấm áp ở phòng đọc báo, một quầy rượu ở khu vực tiền sảnh hay một không gian nhà hàng sang trọng nằm độc lập trong khuôn viên của khách sạn,…

2. Vai trò của bộ phận F&B đối với hoạt động kinh doanh khách sạn

Phục vụ nhu cầu ăn uống của thực khách

Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của bộ phận F&B là đáp ứng nhu cầu ăn uống của du khách đang lưu trú tại khách sạn và các khách hàng vãng lai.

Cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, nhu cầu của con người cũng tăng dần lên, giờ đây khi đi du lịch, khách hàng thường tìm kiếm và lựa chọn những khách sạn có thể đáp ứng tốt nhất những nhu cầu của họ. Ngoài nhu cầu ngủ nghỉ thì những vấn đề thiết yếu khác như: ăn uống, giải trí, đi lại cũng là yếu tố chi phối đến quyết định của du khách.

ngành quản trị nhà hàng - khách sạn

Dù đối tượng khách hàng của bạn là ai, thuộc tầng lớp nào, thì chắc chắn vấn đề về ăn và ở là nhu cầu thiết yếu và luôn có sự đòi hỏi cao. Ngay cả bạn, khi đi du lịch ngoài việc được thưởng lãm những cảnh sắc đẹp, trải nghiệm những điều thú vị, bạn còn muốn có những phút giây thư giãn, tận hưởng cuộc sống, và khách hàng của bạn cũng như vậy.

Chính vì vậy, bên cạnh dịch vụ phòng nghỉ sang trọng với đầy đủ dịch vụ, tiện nghi, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, các khách sạn giờ đây chú trọng rất nhiều đến các dịch vụ ăn uống. Nếu khách sạn của bạn đã có sẵn khu vực nhà hàng với những món ăn địa phương đặc sắc và cả những quầy uống hiện đại với đủ các loại đồ uống từ Á đến Âu thì chắc chắn khách hàng sẽ thường xuyên sử dụng dịch vụ của bạn thay vì phải chạy ra ngoài mỗi khi có nhu cầu.

Thúc đẩy doanh thu cho khách sạn

Theo như các báo cáo thống kê của nhiều khách sạn, F&B là loại hình dịch vụ mang về nguồn doanh thu cao thứ hai cho khách sạn, chỉ sau dịch vụ lưu trú.

xác định mục tiêu kinh doanh

Bên cạnh đó, dịch vụ này còn là một trong những yếu tố quan trọng để khách sạn thu hút và giữ chân khách hàng, đặc biệt là thu hút các hợp đồng về dịch vụ ăn uống, tiệc tùng, như: tiệc cưới, tiệc sinh nhật hay hội nghị, hội thảo,…. Đây cũng là một nguồn doanh thu đem về lợi nhuận cao cho các chủ khách sạn.

Tăng cường nhận diện thương hiệu cho khách sạn

F&B cũng là một trong những bộ phận quan trọng để khách sạn tạo dựng và phát triển thương hiệu. Dịch vụ F&B tốt, tạo được ấn tượng riêng là yếu tố quan trọng để khách hàng nhớ đến khách sạn của bạn. Chất lượng phục vụ tốt, các món ăn, đồ uống ngon, đặc sắc cũng là một trong những lý do để du khách quay trở lại khách sạn trong những chuyến ghé thăm sau. Và chắc chắn, họ cũng không ngần ngại khi để lại những feedback tốt, tích cực về khách sạn của bạn trên những kênh OTA hay những diễn đàn du lịch, khách sạn.

Với vị trí và vai trò chiến lược của mình, dịch vụ F&B đang trở thành một hướng đi tất yếu của nhiều khách sạn tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là trong việc thu hút khách hàng, phát triển thương hiệu của khách sạn. Để khai thác tốt và hiệu quả hệ thống dịch vụ này, các chủ đầu tư, các nhà quản lý khách sạn cần phải nghiên cứu thật kỹ về loại hình dịch vụ này, để vạch ra một kế hoạch cụ thể và hoàn hảo nhất.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.