Hướng dẫn viên du lịch là gì? Vai trò và nhiệm vụ của hướng dẫn viên du lịch

Trong xu thế phát triển của thời đại, ngành công nghiệp không khói được coi là một hướng đi chiến lược của nhiều quốc gia và ở Việt Nam cũng vậy. Những loại hình kinh doanh dịch vụ ngày càng được đầu tư và chú trọng phát triển, trong đó có ngành du lịch.

Cùng với sự phát triển bùng nổ của ngành du lịch Việt Nam đã tạo cơ hội việc làm cho hàng triệu người lao động. Trong đó, nghề hướng dẫn viên du là một trong những ngành nghề đầy tiềm năng, có một sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều bạn chưa thực sự hiểu hết về ngành nghề này. Hãy cùng với Linhmarketing.com tìm hiểu thế nào là nghề Hướng dẫn viên du lịch? Vai trò và nhiệm vụ của ngành nghề này là gì?

hướng dẫn viên du lịch

1. Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là những người sử dụng ngôn ngữ đã được lựa chọn để giới thiệu và giải thích về một số loại hình du lịch cho cho du khách, như: các di sản văn hoá, các nhân vật lịch sử hay là những danh lam thắng cảnh, lễ hội truyền thống tại một vùng cụ thể.

Nói theo một cách chuyên môn, thì hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản mà các công ty cung ứng dịch vụ lữ hành đã ký kết với du khách trong hợp đồng, như: đón tiếp, phục vụ, hướng dẫn khách du lịch thực hiện các dịch vụ theo quy trình đã thoả thuận, giới thiệu, giải thích cho họ về những điểm tham quan và còn giúp du khách giải quyết những vấn đề phát sinh trong hành trình của chuyến đi.

nghề hướng dẫn viên du lịch

2. Vai trò, nhiệm vụ của hướng dẫn viên du lịch

Trong các công ty du lịch, cung ứng các dịch vụ lữ hành, nhân viên hướng dẫn viên du lịch là những người đóng vai trò quan trọng, quyết định đến quá trình vận hành của doanh nghiệp. Những vai trò cũng như nhiệm vụ cụ thể của một hướng dẫn viên du lịch là:

  • Tạo mối quan hệ và tiếp xúc với khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau, từ đó thu hút họ sử dụng tour của doanh nghiệp mình.
  • Hướng dẫn viên du lịch là người bạn đồng hành với du khách trong suốt cuộc hành trình khám phá các điểm tham quan. Ngoài ra, còn có các hoạt động khác từ ăn uống, nghỉ ngơi, mua sắm,…

huong dan vien du lich

  • Hướng dẫn viên còn là người đại diện cho công ty lữ hành đứng ra thu xếp, giải quyết và xử lý mọi tình huống xảy ra trong chuyến hành trình để du khách yên tâm tận hưởng cuộc hành trình.
  • Bên cạnh đó, hướng dẫn viên còn là người giữ vai trò giới thiệu, quảng bá thương hiệu của công ty mình. Không những thế, họ còn được coi là người đại diện cho Chính phủ giới thiệu với du khách nước ngoài về những nét đẹp trong văn hoá, lịch sử, danh lam thắng cảnh,… của đất nước.
  • Ngoài ra, nhân viên hướng dẫn du lịch còn có vai trò trong việc nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng cũng như những ý kiến phản hồi để giúp doanh nghiệp xây dựng các chiến lược kinh doanh tốt nhất.
Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.