Laundry là gì? Khám phá công việc của bộ phận Laundry khách sạn

Trong bài viết Housekeeping và từng vị trí công việc cụ thể, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn chi tiết các bộ phận trong khối buồng phòng khách sạn, trong đó, có bộ phận Laundry (bộ phận giặt là). Trong bài ngày hôm nay, linhmarketing.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về bộ phận này, giúp các bạn hiểu rõ hơn Laundry là gì? Công việc cụ thể của bộ phận này trong khách sạn.

1. Laundry là gì?

Laundry còn được gọi là bộ phận giặt là/ giặt ủi trong khách sạn. Đây là bộ phận đảm nhận việc thu gom tất cả các vật dụng bằng vải theo tiêu chuẩn của khách sạn, như: chăn, ga, vỏ gối,… trong hệ thống phòng có khách ở để giặt và ủi tất cả những món đồ đó. Đồng thời, bộ phận Laundry cũng sẽ tiếp nhận yêu cầu của khách, thu gom tất cả quần áo của khách, phân loại, giặt ủi tất cả những bộ quần áo đó.

Laundry là gì?
Laundry là gì?

Ngoài ra, hệ thống khăn trải bàn, khăn ăn, rèm cửa hay đồng phục của nhân viên khách sạn cũng do bộ phận giặt là chịu trách nhiệm.

Laundry là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên hình ảnh đẹp, chất lượng dịch vụ hoàn hảo của một khách sạn. Một căn phòng sạch sẽ, thơm tho và tươm tất sẽ dễ dàng tạo ấn tượng đẹp trong lòng khách hàng. Đây cũng là bộ phận góp phần quan trọng của khối buồng phòng, mang lại những khoản thu hậu hĩnh cho khách sạn.

2. Công việc của bộ phận Laundry

a. Thu gom đồ vải bị dơ

Mỗi khách sạn sẽ có khung giờ quy định riêng để nhân viên giặt là đi thu gom đồ vải theo tiêu chuẩn trong phòng của khách sạn, đồ vải bẩn tại các khu vực F&B và quần áo khách yêu cầu. Thông thường, các khách sạn sẽ ấn định thời gian nhân viên laundry đi thu gom là vào đầu giờ sáng hoặc cuối giờ chiều.

Bộ phận giặt là khách sạn
Bộ phận giặt là khách sạn

b. Chuyển đồ dơ đi giặt

Bộ phận giặt là sẽ được trang bị đầy đủ dụng cụ thu gom theo đúng tiêu chuẩn. Sau khi thu gom, đồ dơ sẽ được chuyển đến cho nhân viên phòng giặt. Lưu ý cho cho các bạn nhân viên giặt là, khi bỏ đồ vào sọt hoặc xe dọn đồ bẩn các bạn phải để đồ gọn gàng, không được để khăn hay đồ vải kéo lê dưới sàn.

c. Phân loại vải

Sau khi tiếp nhận đồ cần giặt, nhân viên phòng giặt sẽ phải tiến hành phân loại đồ và vải trước. Các loại khăn, quần áo, rèm,… tùy vào chất liệu, độ bền, màu sắc, kích cỡ để chia ra, sao cho phù hợp với từng loại máy giặt, đảm bảo đồ dùng được làm sạch một cách tốt nhất, tránh tình trạng máy giặt bị quá tải hoặc trường hợp màu bị phai.

d. Giặt đồ

Sau khi đã phân loại kỹ càng, nhân viên giặt là sẽ cho đồ vào máy giặt, tùy theo từng loại đồ mà nhân viên sẽ chọn loại máy giặt, dung dịch và thời gian giặt.

Với đồ vải của các khu vực F&B, nếu quá bẩn thì nhân viên giặt là nên sử dụng Laundry detergent để giặt. Các bạn có thể thắc mắc Laundry detergent là gì? Thì đây là các loại thuốc tẩy hoặc chất làm mềm vải để xử lý đồ trước khi đưa vào máy giặt.

Công việc của nhân viên giặt là khách sạn
Công việc của nhân viên giặt là khách sạn

e. Sấy khô và là

Sau khi được giặt sạch, toàn bộ đồ vải, quần áo của khách sẽ được đem vắt và sấy khô. Nhân viên giặt là phải chú ý, tùy vào chất liệu vải của từng món đồ để điều chỉnh nhiệt độ, thời gian sấy phù hợp, để đảm bảo đồ được sấy khô và không xảy ra hư hại gì.

Ví dụ, những loại vải dày như cotton hay len nhiệt độ sấy có thể để ở chế độ cao, nhưng với những loại vải hay sợi tổng hợp thì phải sử dụng nhiệt độ thấp. Lưu ý, quần áo của khách có nhiều loại được làm bằng chất liệu lông tơ, thì các bạn không được dùng sấy.

Khi là cũng vậy, nhân viên laundry phải chú ý đến nhiệt độ và cách là, làm sao để quần áo và đồ dùng phẳng phiu, trông đẹp nhất.

bo phan laundry khach san
Công việc bộ phận laundry khách sạn

f. Xếp khăn và trang phục

Sau khi sấy khô, nhân viên giặt là sẽ phải gấp, sắp xếp lại theo tiêu chuẩn nhà hàng đã quy định, đem thay cho những đồ bẩn khác.

Với trang phục của khách, các bạn sắp xếp gọn gàng, treo vào móc, bọc lại bằng túi nilon và đem giao trả lại cho khách.

Tuy không sang trọng như bộ phận Lễ tân hay phục vụ trong hệ thống nhà hàng khách sạn nhưng bộ phận Laundry vẫn giữ vai trò quan trọng. Họ là những người tạo nên ấn tượng tốt đẹp cho khách hàng về sự sạch sẽ, thơm tho trong từng nếp khăn, từng chiếc chăn, nệm cho đến từng tấm rèm của hay là những bộ quần áo của khách hàng.

Bình Luận
Laundry là gì? Khám phá công việc của bộ phận Laundry khách sạn
5 (100%) 1 vote

You might also like More from author

Comments are closed.