Motel là gì? Cơ hội kinh doanh motel ở Việt Nam

Chưa bao giờ thị trường kinh doanh khách sạn ở Việt Nam lại HOT và sôi động như hiện nay. Hàng ngàn khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch mọc lên mỗi năm và ngày càng đáp ứng cao hơn nhu cầu và sự đòi hỏi của khách hàng. Bên cạnh những khách sạn sang trọng và đẳng cấp với đầy đủ các loại sao, kinh doanh loại hình lưu trú Motel đang được nhiều chủ đầu tư ở Việt Nam chú ý trong những năm gần đây. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều người còn khá mù mờ về loại hình lưu trú này.

Motel là gì? Nó bắt nguồn từ đâu? Điều kiện của Việt Nam có thích hợp để kinh doanh lại hình lưu trú này? Lời giải đáp sẽ có ngay trong bài viết chia sẻ dưới đây của linhmarketing.

motel là gì

1. Motel là gì?

Loại hình Motel này bắt đầu xuất hiện từ năm 1950, tại Mỹ, do Kemmons Wilson – người sáng lập ra tập đoàn Holiday Inns phát triển. Trong một chuyến đi nghỉ mát Kemmons Wilson thấy rằng các nhà nghỉ dọc đường đi có quy mô quá nhỏ, giá lại đắt mà chất lượng phục vụ không tốt. Cũng tại thời điểm đó, chính phủ Mỹ đang thực chính sách mở rộng xa lộ liên tiểu bang, Kemmons Wilson ngay lập tức nắm bắt cơ hội này, phối hợp với một số nhà đầu tư khác mở một loạt các motel ven xa lộ với 2 tiêu chí tiện nghi và giá cả phải chăng. Trong vòng 10 năm, đã có hơn 1.000 motel mọc lên khắp nước Mỹ và dần lan sang nhiều quốc gia khác trên thế giới.

kinh doanh motel

Thuật ngữ Motel là sự ghép nối của hai từ: HotelMotor, đây là loại hình lưu trú du lịch được xây dựng với kết cấu khá đơn giản, có quy mô nhỏ, nằm cạnh các đường quốc lộ. Thông thường một motel sẽ có 10 – 20 phòng ngủ và có chung khu vực để xe ô tô, motor, xe máy…ngay trước cửa. Đây là một loại hình khách sạn phục vụ khách du lịch ngắn hạn, khách hàng thường đến vào tối muộn và rời đi vào sáng hôm sau.

Ở các Motel thường có cả các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe. Ở một số nước phương Tây thì motel thường xuất hiện ở những trạm xăng trên các tuyến đường xa lộ và có bãi đậu xe khá rộng. Đây là điể dừng chân lý tưởng cho những vị khách vãng lai nghỉ ngơi qua đêm.

2. Cơ hội kinh doanh motel ở Việt Nam

Trong những năm trở lại đây, loại hình lưu trú motel xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam và hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ trong những năm tiếp theo. Motel tại nước ta tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn và trên trên các trục quốc lộ chính, trọng điểm.

Loại hình lưu trú motel

Một yếu tố quan trọng và cũng là cơ hội để các chủ đầu tư quyết định kinh doanh motel, đó chính là đối tượng khách hàng. Đặc điểm tâm lý của con người là yêu thích sự mới lạ, thích tìm tòi và muốn được khám phá, trải nghiệm. Các nhà đầu tư có thể nắm bắt đặc điểm tâm lý đó của khách hàng, để đưa loại hình mới như motel vào khai thác, nhằm tạo nên một loại hình mới độc và lạ, gây sự tò mò và thu hút được sự chú ý khách hàng.

Bên cạnh đó, sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam cũng là tiền đề quyết định môi trường kinh doanh cho motel. Trong những năm gần đây, nguồn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đang không ngừng gia tăng, đặc biệt là khách châu Âu và Mỹ. Chính sự gia tăng này, đã thúc đẩy sự phát triển và đa dạng hoá các sản phẩm, dịch vụ du lịch, khách du lịch quốc tế khi đến Việt Nam có thể lựa chọn nhiều hình thức để phục vụ việc tham quan, khám phá của mình. Trong đó, số lượng khách du lịch bụi chiếm một con số khá cao, họ thường thuê ô tô hoặc mô tô tự lái tại địa phương để tự do khám phá những địa điểm mà mình yêu thích. Loại hình khách sạn mà đối tượng du khách này lựa chọn thường là các khách sạn mini hoặc là các motel ven xa lộ.

motel ở Việt Nam

Không chỉ có khách phương Tây, mà ở Việt Nam hiện nay, loại hình du lịch bụi, du lịch phượt cũng nhận được sự yêu thích đặc biệt từ giới trẻ. Đây cũng là một thị trường khách hàng tiềm năng để các chủ đầu tư đưa loại hình motel vào để khai thác.

Đặc điểm về vị trí địa lý của nước ta cũng là một trong những điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình cơ sở lưu trú du lịch này. Các tuyến đường quốc lộ, những trục giao thông chính của Việt Nam thường gắn với nhiều địa điểm, các khu du lịch nổi tiếng. Hơn nữa, do đặc điểm về địa hình, nên cấu trúc và quy mô giao thông ở Việt Nam cũng khá đa dạng, đây cũng là một trong những điểm thu hút để du khách khám phá và trải nghiệm.

Một lợi thế nữa của loại hình motel mà các chủ đầu tư có thể xem xét, đó chính là sự ràng buộc về mặt pháp lý khi kinh doanh. Motel tại Việt Nam hiện nay chưa được cơ quan quản lý nhà nước về du lịch xây dựng hệ thống tiêu chuẩn cũng như các điều kiện pháp lý ràng buộc. Vì vậy, đây là một điều kiện tốt để các nhà đầu tư lựa chọn bỏ vốn kinh doanh loại hình motel này.

Để tìm hiểu sâu và chi tiết hơn về loại hình này, các bạn đừng quên thường xuyên truy cập website linhmarketing.com để cập nhật những bài viết mới và hay nhất của chúng tôi.

Bình Luận
Motel là gì? Cơ hội kinh doanh motel ở Việt Nam
5 (100%) 1 vote

You might also like More from author

Comments are closed.