Ngành Quản trị khách sạn và cơ hội việc làm sau khi ra trường

Quản trị khách sạn là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học hiện nay – đây là một trong những ngành nghề được dự báo sẽ có sự phát triển mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn lựa chọn ngành học này theo xu hướng chứ cũng không biết nhiều thông tin về ngành nghề này. Trong bài viết ngày hôm nay, Linhmarketing.com sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành quản trị kinh doanh, cũng như những cơ hội đang chờ đón bạn sau khi ra trường.

Quản trị khách sạn là gì

1. Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị khách sạn hiểu một cách đơn giản là quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn làm sao cho hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất. Người quản trị khách sạn chính là người đưa ra những quy định tiêu chuẩn cho các bộ phận, vị trí công việc trong khách sạn, là người  nắm các thông tin và lập các báo cáo kết quả tài chính; lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý phòng và cả việc chế biến thực phẩm. . .

quan tri khach san

Quản trị kinh doanh cần học những gì?

Khi theo học ngành nghề này, các bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản, được cung cấp đầy đủ kiến thức, thông tin về khách sạn, nhà hàng và cả du lịch. Hệ thống kiến thức, kỹ năng mà người học quản trị khách sạn sẽ được đào tạo bao gồm:

 Kỹ năng quản lý: từ cách quản lý hệ thống phòng, quản lý nhân viên cho đến quản lý tài chính, doanh thu.

Kỹ năng giao tiếp: đây là kỹ năng cơ bản và quan trọng mà một nhà quản trị khách sạn phải có. Không chỉ học cách giao tiếp khôn khéo với khách hàng mà họ còn phải học những kỹ năng giao tiếp cơ bản với nhân viên và đối tác của khách sạn.

Ngành quản trị khách sạn

Kiến thức về hoạt động kinh doanh khách sạn: được đào tạo các kiến thức cơ bản về quản trị học, về kinh doanh lưu trú và cả các kiến thức về quản trị chất lượng dịch vụ, các kỹ năng tổ chức sự kiện – hội nghị,…. Bên cạnh đó cũng không thể nào thiếu những kiến thức về cách xây dựng chiến lược marketing, lên kế hoạch kinh doanh, xây dựng các quy tắc nghiệp vụ chuẩn cho cho khách sạn,…

Kiến thức về ẩm thực: Nhà quản trị khách sạn là một trong những người lựa chọn và quyết định thực đơn cho nhà hàng.

Kiến thức về văn hoá, xã hội: bạn cũng sẽ được tìm hiểu những đặc điểm về vă hoá, tôn giáo, tâm ký khách hàng,… giúp bạn dễ dàng nắm bắt tâm lý khách hàng, gây được ấn tượng với họ ngay trong lần đầu giao tiếp. Đây cũng là một trong những yếu cầu để công việc quản lý của bạn đạt được hiệu quả cao nhất.

2. Ngành Quản trị khách sạn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ngành Quản trị khách sạn được đánh giá là một trong những ngành hấp dẫn nhất, nó được xếp hạng cùng với những ngành HOT như: công nghệ thông tin, ngân hàng, tiếp viên hàng không,…và chưa từng bị đánh bật khỏi top đầu những ngành nghề được giới trẻ lựa chọn nhiều nhất.

quản trị khách sạn tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều địa chỉ đào tạo quản trị khách sạn uy tín và chất lượng, như: Đại học Kinh tế TPHCM, đại học Tài chính Marketing, đại học Kinh tế tài chính (UEF), trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH),… Với quy trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, các bạn sinh viên không những được đào tạo chuyên sâu về kiến thức mà còn có nhiều cơ hội thực hành, trải nghiệm thực tế công việc tại nhiều khách sạn lớn.

3. Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Với sự phát triển bùng nổ của ngành du lịch, số lượng khách du lịch của Việt Nam gia tăng một cách nhanh chóng cả khách nội địa cũng như khách hàng quốc tế. Năm 2016, Việt Nam đón tiếp hơn 10 triệu lượt khách quốc tế cùng gần 70 triệu lượt khách nội địa. Cùng với đó, ngành dịch vụ khách sạn cũng ghi dấu với những con số cùng ấn tượng. Tính đến cuối năm 2016, Việt Nam có gần 22.000 cơ sở lưu trú du lịch với hơn 420.000 buồng, trong đó các phân khúc khách sạn từ 3 đến 5 sao có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Hiện nay, ngành nghề kinh doanh khách sạn này đang giải quyết công ăn việc làm cho gần 4 triệu người lao động.

học quản trị kinh doanh

Theo khảo sát của một trường Đại Học uy tín về đào tạo Quản trị khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh, 95% sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn tìm được việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp. Đây là một con số ấn tượng cho thấy sự phát triển cũng như cơ hội dành cho dành cho ngành nghề này.

Cử nhân sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn có thể đảm nhiệm tốt các công việc, như: quản lý, trưởng bộ phận lễ tân, bộ phận phòng, giám sát bộ phận quầy bar,nhà hàngcho đến hành chính nhân sự, kế toán – tài chính,…trong các nhà hàng, khách sạn hay các khu resort. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đảm nhận vị trí nhân viên điều hành, tiếp thị, nhân sự,… tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh trong và ngoài nước. Cao hơn thì có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại một số trường đào tạo về khách sạn.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.