Hãy nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn ngay hôm nay

Đối với lĩnh vực kinh doanh phổ biến và chưa bao giờ giảm độ HOT như ngành khách sạn, việc cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi mà nó có thể còn khốc liệt hơn các ngành nghề khác. Bạn phải hiểu rõ đối thủ cạnh tranh của mình là ai trên thị trường, biết được điểm yếu, điểm mạnh cũng như khả năng tiềm tàng của họ “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói chưa bao giờ sai dù trên chiến trường hay trong thương trường.

1. Số lượng khách sạn tại Việt Nam gia tăng nhanh chóng

Từ nửa đầu năm 2016, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng một cách đáng kinh ngạc là bước đà, thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng số lượng khách sạn.

Du khách quốc tế
Khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam ngày càng tăng

Tính đến cuối năm 2016 Việt Nam có đến 21.000 khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch, với gần 6.000 khách sạn được xếp hạng sao. 80% số lượng khách sạn này tập trung ở những thành phố lớn và những nơi có thị trường du lịch phát triển, như: Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Với số lượng khách sạn không ngừng tăng lên đồng nghĩa với việc môi trường cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt hơn. Chính vì vậy, khi quyết định đầu tư kinh doanh khách sạn bạn phải có một chiến lược cụ thể, rõ ràng và đặc biệt là phải nghiên cứu thật kỹ thị trường cũng như đối thủ cạnh tranh.

2. Bạn có biết lý do tại sao chúng ta phải nghiên cứu đối thủ cạnh tranh?

 

nghiên cứu thị trường khách sạn
Nghiên cứu đối thủ để nắm bắt thị trường kinh doanh khách sạn

Từ việc xác định được đối thủ cạnh tranh của mình giúp bạn hình dung được bức tranh tổng quan về thị trường và về lĩnh vực khách sạn mà bạn kinh doanh. Từ đó, bạn có thể xác định được mình đang đứng ở vị trí nào và đối thủ cạnh tranh của bạn đang ở đâu, những thách thức đặt ra cho bạn khi dấn thân vào thị trường này.

Hơn thế, việc hiểu rõ những đối thủ cạnh tranh của mình giúp bạn vạch ra một chiến lược kinh doanh đúng đắn ngay từ bước đi đầu tiên. Bạn có thể biết được phân khúc khách hàng, các dịch vụ mà mình hướng tới có giống đối thủ hay không, nếu giống thì họ đã phục vụ tốt đối tượng khách hàng này chưa và tìm ra khoảng trống cạnh tranh cho bạn.

Bằng những thông tin thu được từ đối thủ cạnh tranh của mình, bạn sẽ xác định được cơ hội, rủi ro khi đưa ra các chiến lược marketing, hay các bản kế hoạch về giá cả.

3. Xác định đối thủ cạnh tranh

Khi bắt đầu lên bản kế hoạch nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh, bạn hãy phân chia các đối thủ của mình thành 2 nhóm cơ bản sau: Đối thủ cạnh tranh hiện tại và đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

Đối thủ cạnh tranh hiện tại

đối thủ cạnh tranh khách sạn
Hãy nghiên cứu kỹ đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh hiện tại là các khách sạn đang hoạt động trong phân khúc thị trường mà bạn muốn đầu tư, họ cùng hướng tới một thị trường mục tiêu giống như bạn. Và ngay cả các khách sạn, các địa điểm lưu trú đang hoạt động tại khu vực bạn muốn kinh doanh khách sạn cũng là những đối thủ mà bạn phải dè chừng.

Để xác định được nhóm đối thủ cạnh tranh hiện tại và đưa ra những chiến lược phát triển, cạnh tranh phù hợp bạn phải làm một phương pháp liệt kê, tạo ra một bảng danh sách các khách sạn tại địa điểm bạn có ý định đầu tư. Sau đó, chúng ta sẽ tập trung xác định đối thủ trực tiếp của mình, đó là những khách sạn trong cùng phân khúc về tiêu chuẩn sao, có cùng phân khúc về đối tượng khách hàng. Hãy nghiên cứu thật kỹ về họ để biết được sự mạnh, yếu của đối thủ để điều chỉnh và cân bằng chiến lược cho mình.

Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn (hay còn gọi là đối thủ tiềm năng) là những khách sạn đang và sẽ gia nhập thị trường trong thời gian tới. Việc xác định và nghiên cứu những đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn là một điều quan trọng bởi họ chính là những đối tượng đe doạ đến thị phần cũng như khả năng phát triển kinh doanh của bạn bằng những khả năng, dịch vụ mới.

khách sạn đối thủ
Phải xác định đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn của mình là ai.

Vì đây là một đối tượng khó xác định bởi họ chưa tham gia kinh doanh nên bạn chưa thể hiểu rõ được đường đi, nước bước của họ.

Hãy xây dựng cho khách sạn của mình một hướng đi mới và ổn định bằng những dịch vụ, phong cách độc đáo là hướng đi tốt nhất. Bạn cũng cần cần xác định rõ những kế hoạch đối phó rủi ro, các phương án có thể linh hoạt điều chỉnh chiến lược của mình khi đối thủ tiềm ẩn gia nhập thị trường.

Có lẽ, đối với những nhà đầu tư mới, việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này đòi hỏi phải có thời gian xác định và nghiên cứu chuyên sâu. Sự giúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu trong ngành sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian cũng như có được bản chiến lược hoàn hảo nhất. Với những thông tin ở trên, Công ty giải phải thiết bị khách sạn Star mong muốn mang đến những nguồn thông tin tham khảo hữu ích, phục sự cho những ý định, hoài bão của bạn.

Hy vọng rằng với những gợi ý trên, các bạn sẽ có được cơ sở để đề ra những tiêu chí hiệu quả nhất giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình. Hãy thường xuyên theo dõi website để cập nhật thêm những thông tin mới nhất liên quan đến kinh doanh khách sạn.

Chúc các bạn thành công!

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.