Nghiệp vụ mà một lễ tân khách sạn chuyên nghiệp cần phải có

Công việc lễ tân khách sạn đang là một trong những công việc hấp dẫn, được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ. Công việc này không chỉ có mức thu nhập tốt, môi trường làm việc chuyên nghiệp mà còn là một trong những vị trí công việc có nhiều cơ hội thăng tiến nhất trong khách sạn.

Nhưng, để trở thành một lễ tân khách sạn chuyên nghiệp thì cần có những điều gì? Nhân viên lễ tân cần phải có những nghiệp vụ, kỹ năng gì? Trong bài viết ngay dưới đây, linhmarketing.com sẽ giúp các bạn tìm được lời giải đáp tốt nhất cho những câu hỏi đó.

lễ tân khách sạn

1. Chuẩn bị tốt công tác trước khi vào ca

Chuẩn bị cá nhân

Lễ tân là những người đại diện cho hình ảnh, gương mặt của khách sạn, vì vậy, trước khi bước vào ca trực của mình, nhân viên lễ tân phải kiểm tra lại, đảm bảo trang phục chỉn chu, đầu tóc gọn gàng, Ngoài ra, việc trang điểm để khuôn mặt tươi sáng và xinh xắn hơn cũng là yếu tố cần phải quan tâm đối với những nhân viên lễ tân là nữ.

Chuẩn bị công việc

Công việc đầu tiên mà nhân viên lễ tân phải làm là tiếp nhận toàn bộ công việc của người phụ trách ca trước, đặc biệt là danh sách yêu cầu của khách hàng, nhân viên lễ tân cần ghi chép và ghi nhớ một cách cụ thể.

Bên cạnh đó, trước khi vào ca, nhân viên lễ tân phải liên hệ với tổ đặt phòng để tiếp nhận danh sách booking đã được xác thực, để nắm được những thông tin cần thiết về khách hàng, chuẩn bị cho công tác đón tiếp được chu đáo. Điều này, đòi hỏi nhân viên lễ tân phải vô cùng nhanh nhạy và có khả năng ghi nhớ thật tốt, vì thời gian để họ chuẩn bị sẽ không có nhiều.

công việc lễ tân khách sạn

2. Thành tạo những kỹ năng nghiệp vụ cơ bản

Một nhân viên lễ tân giỏi và chuyên nghiệp phải là người có kỹ năng nghiệp vụ thật tốt, ví dụ như: thông thạo các nghiệp vụ khách sạn, có kỹ giao tiếp tốt, trình độ ngoại ngữ giỏi, biết sử dụng thiết bị công nghệ, và có kỹ năng chăm sóc khách hàng tốt,…

Thứ nhất, thông thạo nghiệp vụ khách sạn: Nhân viên lễ tân phải là người hiểu rõ hơn ai hết những thông tin về hoạt động của khách sạn: tiêu chuẩn xếp hạng, các loại hình dịch vụ của khách sạn, các dịch vụ kèm theo ở bên ngoài,… để có thể sẵn sàng trả lời cho khách hàng khi họ yêu cầu. Đồng thời, lễ tân khách sạn cũng cần nắm rõ những nội quy của bộ phận mình cũng như những quy định chung của khách sạn.

Hơn nữa, nhân viên lễ tân phải nắm rõ quy trình làm việc của bộ phận mình từ việc bàn giao ca trực, chuẩn bị đón khách, làm thủ tục check-in, check-out cho khách, làm thủ tục khai báo tạm trú cho khách hàng lưu trú trong ngày, tư vấn cho khách hàng về những dịch vụ của khách sạn,…

lễ tân khách sạn 4 sao

Thứ hai, kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng cơ bản và cũng là quan trọng nhất của một nhân viên lễ tân. Luôn tươi cười khi chào đón, trò chuyện với khách hàng, đặc biệt, khi giao tiếp với khách hàng dù là trực tiếp hay qua điện thoại, giọng nói lúc nào cũng phải nhẹ nhàng, lời lẽ đưa ra có sức thuyết phục cao.

Thứ ba, kỹ năng ngoại ngữ: đây là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với một nhân viên lễ tân, vì các khách sạn ở Việt Nam hiện nay không chỉ phục vụ nguyên du khách nội địa mà còn có nhiều đối tượng là khách quốc tế, đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy, nhân viên lễ tân phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, có thể giao tiếp và trao đổi với du khách nước ngoài, thông thường, tiếng Anh là ngoại ngữ bắt buộc mà một nhân viên lễ tân cần phải có.

le tan khach san chuyen nghiep

Thứ tư, thành thạo tin học và các thiết bị công nghệ: trong thời đại internet bùng nổ như hiện nay, việc sử dụng tích hợp các thiết bị công nghệ, các phần mềm quản lý  khách sạn thông minh vào quá trình quản lý khách sạn đang ngày càng phổ biến. Với những thiết bị công nghệ thông minh, thao tác đơn giản, nhanh gọn giúp giảm bớt áp lực công việc cho bộ phận lễ tân, đồng thời, mang lại sự hài lòng cao cho khách hàng. Để làm được điều đó, thì nhân viên lễ tân phải là người có sự hiểu biết về công nghệ, khả năng nắm bắt nhanh, có thể dễ dàng tiếp xúc với các phần mềm, thiết bị mới trong thời gian ngắn nhất.

Thứ năm, kỹ năng chăm sóc khách hàng: Công việc chăm sóc không phải chỉ của riêng bộ phận Sales, mà bất cứ bộ phận, vị trí công việc nào trong khách sạn cũng cần phải có kỹ năng chăm sóc khách hàng khách sạn, đặc biệt là vị trí lễ tân khách sạn. Vì, nhân viên lễ tân là người đầu tiên và cuối cùng tiếp xúc trực tiếp với khách hàng khi họ lưu trú tại khách sạn, nếu một lễ tân có kỹ năng chăm sóc khách hàng tốt có thể gây được ấn tượng cho khách hàng, nắm được tâm lý của họ giúp cho bộ phận sales đề ra hướng chăm sóc tốt nhất.

3. Thái độ phục vụ chuyên nghiệp

Một trong những yêu cầu quan trọng với nhân viên phục vụ là thái độ khi phục vụ khách hàng, trong bất kỳ tình huống nào, nhân viên lễ tân cũng phải giữ được nụ cười thân thiện trên gương mặt của mình, thể hiện được thái độ tôn trọng đối với khách hàng. Một lễ tân chuyên nghiệp luôn biết cách chiều lòng khách hàng, khiến họ hài lòng về dịch vụ của khách sạn, đồng thời, có thể nắm bắt nhanh và xử lý kịp thời những yêu cầu hay phàn nàn của khách một cách tốt nhất.

nhân viên lễ tân khách sạn

Một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp, luôn biết cách kiềm chế bản thân, có khả năng làm chủ và xử lý khéo léo mọi tình huống có thể phát sinh. Đó là lý do vì sao, nhân viên lễ tân cần có tính cách thân thiện, luôn có thái độ niềm nở và biết cách gây thiện cảm với mọi người xung quanh.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.