SEO là gì? Tại sao SEO lại cần thiết với doanh nghiệp?

Khi bắt tay vào kinh doanh trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Hâu hết, mỗi doanh nghiệp đều sẽ làm cho mình một website riêng để quảng bá thương hiệu cũng như trưng bày các sản phẩm mà mình cung cấp. Và chắc hẳn, bạn cũng đã đôi lần nghe đến cụm từ “SEO website”. Vậy SEO là gì? và Tại sao SEO lại cần thiết với doanh nghiệp?

Trong bài viết này, mình sẽ giải thích cho các bạn hiểu được khái niệm SEO là gì và tại sao doanh nghiệp lại cần phải làm SEO. Giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về SEO để có thể tiếp tục tìm hiểu thêm những bài viết chuyên sâu hơn về nghề SEO được chia sẻ tại linhmarketing.com

SEO là gì?
SEO là gì?

#1 SEO là gì?

SEO là chữ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization hay gọi theo tiếng việt là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, mà công cụ tìm kiếm chủ yếu ở đây là Google. Công việc của người làm SEO đó là nghiên cứu các thuật toán của bộ máy tìm kiếm và sử dụng các kỹ thuật để cải thiện thứ hạng của website trên bảng xêp hạng kết quả tìm kiếm.

Đối với những bạn mới tìm hiểu về SEO hoặc đang muốn học SEO thì có thể chưa hình dung được SEO là gì. Vậy hãy cùng làm rõ hơn định nghĩa về SEO một cách đơn giản hơn nhé!

Khi bạn muốn tìm mua một sản phẩm nào đó, ví dụ như “thiết bị khách sạn” thì bạn sẽ tìm sản phẩm đó ở đâu? Thông thường thì chúng ta sẽ lên google search với từ khóa “thiết bị khách sạn” và cùng xem kết quả nhé!

Kết quả khi search từ khóa trên google
Kết quả khi search từ khóa trên google

Bạn có thể thấy tổng quan kết quả trả về gồm 2 phần:

– Phần thứ nhất là 4 kết quả nằm ở phía trên cùng có biểu tượng Ad ở bên cạnh, đó chính là những doanh nghiệp trả tiền quảng cáo để được xuất hiện ở top đầu kết quả tìm kiếm. Để sử dụng dịch vụ này, bạn phải trả tiền cho mỗi lượt click (Pay Per Click – PPC) cho Google Adword.

– Phần thứ hai phía dưới đó chính là những website được google đánh giá là chất lượng và phù hợp với từ khóa tìm kiếm của người dùng. Có khoảng 200 tiêu chí để quyết định website của bạn được nằm trong top đầu kết quả tìm kiếm hay không. Công việc của một người làm SEO đó chính là tối ưu website của mình để nâng cao thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

#2 Các công cụ tìm kiếm làm thế nào để xếp hạng kết quả tìm kiếm?

Có 4 bộ máy tìm kiếm được nhiều người sử dụng mà người làm SEO cần phải tìm hiểu đó chính là Google, Yahoo, Bing, Cốc cốc. Mỗi một bộ máy tìm kiếm này sẽ có những robot hay còn goi là bot hoặc spider. Chúng có nhiệm vụ lùng sục, đi vào tất cả các website mà nó biết và thu thập dữ liệu. Các robot này khá thông minh những là một cỗ máy nên chúng cũng làm việc theo một quy trình được cài đặt sẵn.

SEO là gì

Các trình tự bao gồm việc thu thập dữ liệu (crawling) của website thông qua nội dung HTML từ trên xuống dưới để xem tất cả nội dung mà website đang có. Các robot sẽ tiếp tục crawl từ trang này đến trang khác trong website thông qua các liên kết hoặc sơ đồ website (sitemaps). Vì robot không phải là người thật nên chúng chỉ đọc được nội dung thông qua văn bản thông thường, hoàn toàn không thể đọc ảnh, xem các file flash, javascript.

Sau đó bước tiếp theo là tiến hành lập chỉ mục (indexing) các trang của website. Các trang đươc lập chỉ mục sẽ được lưu trữ trên bộ máy tìm kiếm, sau này các trang đã được lưu đó sẽ được lấy ra để hiển thị trên kết quả tìm kiếm sau khi đã tiến hành phần tích và áp dụng một số thuật toán. Những trang được đánh giá chất lượng sẽ được đưa lên trang kết quả của bộ máy tìm kiếm (Search Engine Results Page – SERP). Công việc của người làm SEO đó chính là tối ưu hóa trang của mình để được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

#3 Tại sao SEO lại cần thiết với doanh nghiệp?

Nhiều doanh nghiệp phân vân giữa việc sử dụng Google Adword & SEO. Trên thực tế 2 hình thức này đều phục vụ cho việc quảng bá thương hiệu và giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Mỗi một hình thức lại có những ưu thế khác nhau. Vậy hãy cùng xem những lợi ích mà SEO có thể mang lại cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí

Như tôi vừa nói ở trên, việc website của bạn xuất hiện ở top đầu khu vực quảng cáo là bạn phải trả tiền cho Google Adword cho mỗi lượt Click. Đây là một hình thức giúp bạn có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng ngay lập tức. Tuy nhiên, hãy làm phép tính đơn giản sau đây:

Bạn trả tiền cho mỗi lượt nhấp chuột vào quảng cáo khoảng 5,000đ, nếu trong 1 ngày có khoảng 200 lượt nhấp chuột vào quảng cáo thì bạn phải trả cho google số tiền là 1,000,000đ. Tức là mỗi tháng bạn sẽ mất 30,000,000đ và 360,000,000đ mỗi năm cho chi phí quảng cáo bằng Google Adword. Một con số đáng để những doanh nghiệp phải cân nhắc!

SEO là gì

Trên thực tế, có nhiều từ khóa có độ cạnh tranh cao thì có thể giá thầu cho mỗi lượt nhấp chuột lên tới hơn 1 bát phở. Tôi biết có những doanh nghiệp hàng tháng phải chi tiêu cho quảng cáo google lên tới cả trăm triệu đồng. Đó là còn chưa kể đến việc khách hàng khi click vào website có mua hàng luôn hay không? Lợi nhuận của doanh nghiệp có thu về đủ bù lại cho chi phí quảng cáo hay không? Đôi khi còn gặp phải nạn Click tặc khiến ngân sách quảng cáo của bạn bị cạn kiệt nhanh chóng.

Vì vậy, SEO là giải pháp giúp website của doanh nghiệp hiển thị trong top đầu kết quả tìm kiếm mà không mất quá nhiều chi phí. SEO là hình thức đầu tư dài hạn và bạn sẽ không phải mất tiền trả cho Google Adword mỗi ngày.

Nhắm đến đối tượng khách hàng cụ thể

Một trong những bước đầu tiên khi làm SEO cho một website là việc phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp. Bằng cách này, khi có khách hàng lên Google tìm kiếm thông tin về dịch vụ của bạn ví dụ như: “thiết bị khách sạn tại Hà Nội” hay “đồ tiêu hao khách sạn” thì việc đứng ở top đầu những kết quả tìm kiếm sẽ giúp bạn tăng khả năng bán được hàng nếu bạn cung cấp cho họ những thông tin, sản phẩm phù hợp.

SEO đem lại Lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp

Nếu bạn sử dụng phương pháp quảng cáo Google Adword để quảng bá website trên bộ máy tìm kiếm thì bạn sẽ phải trả tiền cho nó mỗi ngày. Liệu rằng, bạn có thể trả cho nó suốt 5 năm,10 năm hay cả cuộc đời? Quảng cáo PPC chỉ thường được áp dụng cho thời gian đầu khi từ khóa chưa lên TOP. Nhưng một khi đã áp dụng SEO vào website của bạn một cách hiệu quả các từ khóa đã có top thì bạn chỉ cần duy trì nó và nhận những lượt click từ người dùng mỗi ngày mà không phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào.

#4 Những ai nên học SEO?

Nói đến lợi ích của SEO thì với những thông tin mà mình vừa cung cấp trên đây có lẽ bạn cũng đã nắm được rồi. Nếu tham gia các hội nhóm tuyển dụng ở trên Facebook hoặc các trang tìm việc làm bạn sẽ thấy rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên SEO mỗi ngày. Nghề SEO ở Việt Nam có thể nói là một nghề “chưa bao giờ hết HOT”, Lương của SEO cơ bản từ 6 cho đến 20 triệu đồng tùy vào kinh nghiệm và khả năng mỗi người. Vậy thì những ai nên học SEO:

1 – Chủ doanh nghiệp
2 – Nhân viên Marketing
3 – Nhân viên kinh doanh
4 – Chủ shop hoặc các bạn kinh doanh tự do

Nghề SEO đòi hỏi sự linh hoạt và chăm chỉ. Nếu bạn không có đủ những tố chất cơ bản này thì không nên học SEO. Nghề SEO đến với tôi cũng rất tình cờ cách đây 4 năm và nó vẫn gắn bó với tôi cho đến tận bây giờ. Nó đã giúp tôi từ một nhân viên thiết kế chuyển đến nhân viên kinh doanh với doanh số bán hàng cao nhất công ty rồi bây giờ là trưởng phòng marketing.

Mong rằng, với những gì tôi vừa chia sẻ trên đây các bạn có thể hiểu hơn về SEO là gì và Tại sao SEO lại cần thiết đối với doanh nghiệp. Để tìm hiểu sâu hơn về nghề SEO cũng như kỹ thuật, thủ thuật SEO đưa website lên TOP Google sẽ được cập nhật thường xuyên tại linhmarketing.com bạn hãy chú ý theo dõi nhé!

Nếu thấy thông tin này hữu ích cho bạn hoặc một ai đó mà bạn quen biết thì đừng ngại chia sẻ cho họ một cơ hội nghề nghiệp tốt với nghề SEO nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài chia sẻ sau!

Bình Luận
SEO là gì? Tại sao SEO lại cần thiết với doanh nghiệp?
5 (100%) 8 votes

You might also like More from author

Comments are closed.