Nghiên cứu thị trường kinh doanh resort ở Việt Nam

Thị trường du lịch Việt Nam trong những năm qua chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc khách sạn. Hàng loạt khách sạn, các khu nghỉ dưỡng đồng loạt khai trương và đi vào hoạt động, khiến cho phân khúc thị trường này sôi động hơn bao giờ hết. Với mục tiêu nâng tầm nhu cầu sử dụng các sản phẩm của nền công nghiệp không khói, rất nhiều các khu resort nghỉ dưỡng ra đời. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức mới dành cho các nhà kinh doanh bất động sản du lịch trong và ngoài nước.

Đặc trưng kinh doanh resort
Việt nam là quốc gia có nhiều tài nguyên để phát triển kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng.

Trước khi quyết định đầu tư kinh doanh loại hình khách sạn nghỉ dưỡng, các nhà đầu tư phải nghiên cứu và phân tích thật kỹ thị trường để đảm bảo đạt được các mục tiêu và thành công trong việc đầu tư. Ngày hôm nay, xin mời các bạn sẽ cùng mới linhmarketing.com “mổ xẻ” thị trường kinh doanh resort ở Việt Nam, để nắm rõ những thuận lợi và khó khăn khi đầu tư.

1. Những điều kiện thuận lợi phát triển kinh doanh resort

Tài nguyên du lịch

Việt Nam là một quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên với đường bờ biển dài và đẹp. Sự đa dạng về địa hình và phong phú về đời sống văn hoá, tôn giáo cũng là những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của khách sạn và các khu nghỉ dưỡng.

Hàng năm, ngành du lịch Việt Nam đón chào hàng chục triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Sự gia tăng về số lượng khách du lịch chính là yếu tố tiền đề thúc đẩy sự ra đời của các khu nghỉ dưỡng ven biển ở những thành phố tiềm năng, như: Hải Phòng, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Phú Quốc,…

Đầu tư kinh doanh resort
Việt Nam là quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên và có nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc.

Văn hoá

Văn hoá cũng là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của các khu resort. Chính sự đa dạng về văn hoá, bản sắc dân tộc đã thu hút một số lượng lớn khách du lịch đến với Việt Nam. Vì vậy, khi lựa chọn địa điểm kinh doanh cho resort, các chủ đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ những nét đặc trưng vùng miền, văn hoá, lối sống của người dân bản địa,… điều đó sẽ giúp ích rất nhiều để bạn xây dựng ý tưởng, chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Hình thức tổ chức kinh doanh

Phần lớn các khu resort ở Việt Nam được xây dựng theo hình thức liên doanh với nước ngoài, có nguồn vốn đầu tư 100% từ nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài thường là những công ty có tiếng trên thị trường quốc tế. Vì vậy, cách làm cũng như cách quản lý của họ đều vô cùng chuyên nghiệp, mang đến những kinh nghiệm điều hành hiệu quả. Hơn thế nữa, việc tổ chức quản lý kinh doanh resort cũng được xây dựng theo các tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo cung cấp những dịch vụ và thoả mãn tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

kinh doanh resort hiệu quả cao
Resort là loại hình kinh doanh khách sạn cao cấp cần nguồn vốn đầu tư cao.

Chính sách của Nhà nước

Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu GDP của Việt Nam. Chính vì vậy, Nhà nước đã ban hành rất nhiều những chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch cũng như các dịch vụ kèm theo. Các chính sách mở cửa và hỗ trợ vô cùng hấp dẫn từ Chính phủ, đã tạo ra môi trường thuận lợi cho việc đầu tư kinh doanh khách sạn, resort.

2. Những điểm hạn chế của thị trường kinh doanh resort tại Việt Nam

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi để kinh doanh resort cũng không thể không kể đến những điểm hạn chế yêu cầu các nhà đầu tư phải hết sức cân nhắc để tìm những giải pháp khắc phục hợp lý. Dưới đây là một số điểm hạn chế cơ bản mà các chủ đầu tư cần quan tâm khi đầu tư xây dựng và kinh doanh resort:

Thứ nhất, chi phí vận chuyển: Do đặc điểm của kinh doanh resort thường gắn liền với nguồn tài nguyên du lịch, mà các khu du lịch ở Việt Nam thường cách khá xa trung tâm thành phố. Vì vậy, nó đòi hỏi chi phí đầu tư cho vận chuyển khá cao.

Khó khăn khi kinh doanh resort
Vốn đầu tư là một trong những vấn đề mà các chủ đầu tư phải cân nhắc kỹ khi đầu tư kinh doanh resort.

Thứ hai, về khí hậu: Việt Nam là một quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa. Điều này đã tạo nên tính thời vụ cho ngành du lịch Việt Nam. Ví dụ, khu vực Phía Nam nắng nóng quanh năm thường phát triển mạnh các khu resort ven biển. Miền Bắc thì một năm có 4 mùa, sự thay đổi của thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả kinh doanh.

Thứ ba, chất lượng cơ sở vật chất: Vì cách xa khu vực trung tâm, nên khi vận chuyển vật liệu xây dựng và lựa chọn nhà xây dựng chuyên nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn. Chính điều đó, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cũng như sự chuyên nghiệp của hệ thống cơ sở vật chất của các khu resort.

Thông qua bài viết này, chúng ta có thể nhận thấy một điều rằng, Việt Nam là một thị trường kinh tiềm năng để kinh doanh loại hình resort. Việc nghiên cứu kỹ các yếu tố thị trường sẽ giúp các nhà đầu tư xây dựng những chiến kinh doanh phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bình Luận
Nghiên cứu thị trường kinh doanh resort ở Việt Nam
5 (100%) 25 votes

You might also like More from author

Comments are closed.