Thủ tục cần chuẩn bị khi xin cấp giấy phép kinh doanh cho khách sạn

Thủ tục cần chuẩn bị khi xin cấp giấy phép kinh doanh cho khách sạn

Sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành du lịch là bước đà thúc đẩy các dịch vụ liên quan, trong đó, loại hình kinh doanh khách sạn là “vùng đất màu mỡ” đem lại nguồn lợi nhuận cao cho các chủ đầu tư. Bạn đang có ý tưởng và muốn đầu tư vào dịch vụ “một vốn bốn lời” này, nhưng chưa rõ về các thủ tục pháp lý liên quan để có thể xin giấy phép kinh doanh.

Trong bài viết này, linhmarketing.com sẽ gợi ý cho các bạn những điều cần lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh khách sạn cũng như các giấy tờ liên quan mà các chủ đầu tư cần phải chuẩn bị.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh khách sạn

1. Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh cho khách sạn

Điều kiện về mặt bằng:

+ Khách sạn phải có ít nhất 10 phòng, mỗi phòng có diện tích tối thiểu là 12m2 (phòng đôi) và 9m2 (phòng đơn).

+ Không gần các khu vực an ninh quốc phòng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền

+ Vị trí xây dựng gần với các khu vực như: trường học, bệnh viện trung tâm thương mại, khoảng cách tối thiểu là 100m

+ Khách sạn không được nằm gần những khu vực ô nhiễm môi trường, các cơ sở sản xuất chứa nhiều chất độc hại. Phải nằm cách xa các khu vệ sinh công cộng.

kinh doanh khách sạn cần thủ tục gì

Cơ sở vật chất, trang thiết bị

+ Cơ sở vật chất, trang thiết bị trong khách sạn phải đảm bảo chất lượng, sự tiện nghi theo đúng tiêu chuẩn sao đã được quy định.

+ Phải có đầy đủ hồ sơ, giấy chứng nhận về các vấn đề: phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm cùng các giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện về an ninh trật tự cũng như an toàn, vệ sinh môi trường.

+ Kèm theo đó là đơn xin đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khách sạn

2. Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh

Để xin giấy phép kinh doanh, chính thức thành lập loại hình doanh nghiệp theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp, khách sạn phải cung cấp đầy đủ các thủ tục sau:

thu-tuc-kinh-doanh-khach-san

+ Bản sao có công chứng giấy đăng ký kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ (đối với doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ) hoặc giấy phép đầu tư (đối với các cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài).

+ Bản kê khai về cơ sở vật chất, các trang thiết bị trong khách sạn

+ Bản kê khai danh sách, quy mô nhân sự của khách sạn

+ Giấy chứng nhận sức khỏe của cán bộ, công nhân viên do y tế cấp

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp mặt bằng địa điểm đặt trụ sở kinh doanh

3. Các loại giấy phép và thời gian cấp

Giấy phép đăng ký kinh doanh: Thời gian thực hiện là 20 – 30 ngày thì doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố cấp.

Giấy phép đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy: thời gian khoảng 15 ngày và do cơ quan Phòng cháy, chữa cháy của quận/ huyện, tỉnh hoặc thành phố cấp, tuỳ theo quy mô xây dựng của khách sạn. Để được cấp giấy chứng nhận này, chủ đầu tư phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bao gồm: đơn xin cấp giấy chứng nhận, phương án PCCC, sơ đồ thoát hiểm, danh sách nhân viên chữa cháy tại chỗ,…

thu-tuc-kinh-doanh-khach-san

Giấy chứng nhận an ninh, trật tự: giấy này do Công an quản lý hành chính và an ninh trật tự, an toàn xã hội của Tỉnh, thành phố cấp, thời gian chờ xử lý là 7 – 10 ngày.

Giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Các khách sạn cao cấp thường có thêm những dịch vụ như: nhà hàng , quầy bar khách sạn, cafe, vì vậy các giấy phép liên quan đến an toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc. Giấy chứng nhận đó sẽ do ban quản lý an toàn thực phẩm (thuộc sở Y tế) cấp và thời gian thực hiện là 30 – 40 ngày. Đối với giấy chứng nhận này thì khách sạn 3 năm phải xin cấp lại một lần.

Giấy phép cam kết bảo vệ môi trường: Chứng nhận này do Phòng tài nguyên môi trường địa phương cấp, thời gian chờ là 15 – 20 ngày.

Trên đây là những điều kiện cũng như thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cho khách sạn mà các chủ đầu tư phải chuẩn bị. Hy vọng với những thông tin này, các bạn đã nắm được đầy đủ quy trình để xin giấy phép kinh doanh cho khách sạn của mình một cách nhanh chóng nhất.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.