Vai trò của kế toán tổng hợp trong hoạt động kinh doanh nhà hàng – khách sạn

Không giống như các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác, công việc kế toán tổng hợp nhà hàng – khách sạn đòi hỏi phải có kiến thức đủ rộng và sâu về các lĩnh vực kế toán từ sản xuất, thương mại cho đến dịch vụ. Vậy cụ thể nhiệm vụ, công việc của một nhân viên kế toán tổng hợp là gì? Họ đóng vai trò gì trong hoạt động kinh doanh nhà hàng – khách sạn? Hãy cùng linhmarketing.com tìm hiểu và đi tìm lời giải đáp trong bài viết ngay sau đây:

1. Hỗ trợ kế toán trưởng những công việc kế toán

Hàng tháng, hàng quý nhân viên kế toán sẽ cùng họp bàn với kế toán trưởng để xây dựng ngân sách hoạt động cho khách sạn và sự báo tình hình tài chính trong khoảng thời gian cụ thể đó.

công việc kế toán khách sạn

Phối hợp với các bộ phận dịch vụ trong khách sạn kiểm tra và giám sát việc sử dụng các khoản chi đã được phê duyệt. Tổng hợp và phân tích các khoản chi phí đã sử dụng với khoản doanh thu mà khách sạn thu về để đảm bảo nguồn vốn của khách sạn được sử dụng hiệu quả.

Đối chiếu, rà soát những số liệu trong tài khoản ngân hàng với sổ kế toán, chủ động cân đối tài khoản, phát hiện và báo cáo kịp thời các sai sót.

2. Xây dựng, thực hiện và giám sát quy trình thực hiện của bộ phận kế toán

Mỗi một bộ phận trong khách sạn đều có những quy trình hoạt động riêng, đối với bộ phận kế toán cũng vậy. Kế toán tổng hợp sẽ phối hợp với kế toán trưởng xây dựng, thực hiện và giám sát toàn bộ quy trình hoạt động của bộ phận kế toán nhà hàng – khách sạn.

công việc của nhân viên kế toán khách sạn

Hàng tháng, nhân viên kế toán tổng hợp sẽ nhận bảng lương từ nhân viên kế toán lương và tiến hành rà soát lương, chế độ của nhân viên, đảm bảo các số liệu chính xác trước khi khách sạn chi trả lương.

Kế toán tổng hợp phải thường xuyên theo dõi và cập nhật những thay đổi trong chính sách về thuế, đảm bảo những chứng từ, các vấn đề liên quan đến thuế của khách sạn được xử lý đúng quy trình, hợp lý và hợp lệ.

Bên cạnh đó, hàng tháng kế toán tổng hợp sẽ phối hợp với nhân viên trong bộ phận chuẩn bị báo cáo tài chính, thuế và thực hiện các bảng báo cáo về chi phí của khách sạn.

3. Tham gia tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực bổ sung cho bộ phận kế toán

Cùng với kế toán trưởng lên kế hoạch tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân sự mới. Phối hợp với bộ phận nhân sự của khách sạn thực hiện việc tuyển dụng và đào tạo đáp ứng được yêu cầu công việc của bộ phận kế toán.

kế toán tổng hợp cho khách sạn

Lên kế hoạch đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên trong bộ phận kế toán về tài chính kế toán, kiểm soát nội bộ, thuế, hệ thống và các hình thức thanh toán nhà hàng – khách sạn đang áp dụng,…Đồng thời, hỗ trợ, bổ sung thêm các nghiệp vụ về  xử lý số liệu, hoạch toán thu – chi, hay các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Theo dõi và kiểm tra công việc của nhân viên trong bộ phận, xác định khả năng phát triển của từng cá nhân, hướng dẫn và cân nhắc công việc, vị trí phù hợp cho từng người.

4. Theo dõi hàng hoá xuất nhập

Kế toán nhà hàng – khách sạn sẽ tiếp nhận các chứng từ nhập/xuất từ bộ phận mua hàng và kho. Nhập các số liệu từ chứng từ đó vào phần mềm kế toán.

cong-viec-ke-toan-nha-hang-khach-san

Mỗi ngày nhân viên kế toán phải nhắc nhở kế toán phụ trách từng bộ phận trong khách sạn chuyển giao chứng từ đúng thời hạn. Sau đó, xem xét lại những chứng từ đó đã hợp lý và hợp lệ chưa và lưu trữ những chứng từ đó theo quy định của khách sạn.

Ngoài các chứng từ theo quy định của khách sạn, nhân viên kế toán tổng hợp sẽ phải lập bảng kê thu mua hàng đối với những mặt hàng không có hoá đơn. Đồng thời, báo cáo với kế toán trưởng hay giám đốc phụ trách nếu xuất hiện trường hợp nhập/xuất không đúng nguyên tắc kế toán.

5. Các công việc khác

Phối hợp cùng với kế toán trưởng đưa ra những giải pháp kế toán, tài chính hiệu quả cho nhà hàng – khách sạn.

Cung cấp các số liệu thống kê, số liệu kế toán khi cấp trên yêu cầu.

kế toán tổng hợp nhà hàng khách sạn

Đảm bảo các sổ sách, báo cáo, các số liệu liên quan đến nghiệp vụ kế toán – tài chính được lưu trữ đúng quy trình cả trên phần mềm và trên bản cứng.

Thay mặt kế toán trưởng điều hành công công việc, giải quyết các vấn đề về tài chính – kế toán của nhà hàng – khách sạn khi họ vắng mặt. Và báo cáo lại với kế toán trưởng khi họ quay trở lại làm việc.

Hy vọng, sau khi đọc bài viết này, các bạn đã có được cái nhìn toàn diện hơn về công việc của một nhân viên kế toán tổng hợp nhà hàng – khách sạn. Và nếu bạn nào đang có ý định theo đuổi vị trí công việc này, thì những gợi ý này sẽ là nguồn thông tin hữu ích phục vụ cho kế hoạch phát triển của bạn.

Tìm hiểu thêm: Công việc của Sales executive trong khách sạn.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.