Vai trò quan trọng của nhân viên giám sát buồng phòng trong khách sạn 4, 5 sao

Để kiểm soát và quản lý công việc của khách sạn một cách hiệu quả, nhà quản lý không thể nào thiếu được những cánh tay trợ giúp đắc lực, đó chính là những người đảm nhận vị trí giám sát bộ phận. Họ là người thay mặt cho quản lý trực tiếp kiểm tra hiệu suất cũng như kết quả công việc của nhân viên bộ phận mình phụ trách.

Một trong những bộ phận yêu cầu phải có nhân viên giám sát chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm, đó là bộ phận buồng phòng. Đây không chỉ là bộ phận chịu trách nhiệm làm sạch không gian cho khách sạn mà nó còn là bộ phận đảm bảo cho các hoạt động của khách sạn được vận hành theo đúng quy trình. Chính vì vậy, vị trí nhân viên giám sát của bộ phận này đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của khách sạn, đặc biệt là ở các khách sạn tiêu chuẩn 4, 5 sao trở lên.

nhan-vien-giam-sat-buong-phong-2
Giám sát buồng phòng một vị trí không thể thiếu trong các khách sạn 4, 5 sao.

Hãy cùng với linhmarketing.com đi vào tìm hiểu công việc cụ thể của nhân viên giám sát buồng phòng để lý giải xem vì sao vị trí này lại có vai trò quan trọng đến như vậy.

1. Nhân viên giám sát buồng phòng?

Nhân viên giám sát buồng phòng là người chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra và quản lý công việc của nhân viên bộ phận buồng phòng. Đây là một vị trí công việc quan trọng có mức thu nhập cao và có nhiều cơ hội để thăng tiến. Để có thể vươn lên vị trí giám sát buồng phòng đòi hỏi nhân viên phải là người có kinh nghiệm, nắm rõ những quy trình, cách thức làm việc của bộ phận buồng phòng và hơn hết, đó phải là người có tố chất quản lý tốt.

2. Công việc cụ thể của nhân viên giám sát buồng phòng

Lên kế hoạch phân công và giám sát công việc của nhân viên buồng phòng

Một nhân viên Giám sát buồng phòng giỏi là người biết phân chia công việc một cách hợp lý và hiệu quả. Hàng ngày hoặc có thể hàng tuần, người Giám sát buồng phòng phải chuẩn bị lịch phân công công việc cho nhân viên theo từng khu vực phụ trách, như: vệ sinh buồng phòng, vệ sinh sảnh khách sạn, không gian chung, làm vệ sinh cảnh quan bên ngoài,… Lịch phân công công việc phải cụ thể, rõ ràng để đảm bảo chất lượng dịch vụ của khách sạn. Bên cạnh đó, họ cũng phải giám sát gắt gao quá trình làm việc của nhân viên buồng phòng để đảm bảo quy trình dọn dẹp đúng theo tiêu chuẩn của khách sạn, xử lý kịp thời những sự cố có thể xảy ra và hơn hết là có thể dễ dàng đưa ra đánh giá về chất lượng nhân viên khi có yêu cầu từ cấp trên.

cong-viec-giam-sat-buong-phong
Giám sát buồng phòng phải lên lịch công việc cụ thể cho bộ phận mình phụ trách.

Đảm bảo vệ sinh cho phòng khách và khu vực tầng

Nhân viên Giám sát buồng phòng phải là người nắm rõ lịch trình cụ thể về việc sắp xếp phòng từ tổ đặt phòng, biết được phòng nào khách đã đặt và thời gian khách nhận phòng để phân công dọn dẹp và kiểm tra vệ sinh. Đặc biệt, đối với các phòng VIP, phòng khách đặt dài hạn hay phòng khách của khách sạn, người giám sát phải thường xuyên kiểm tra vệ sinh và vật dụng trong phòng, đảm bảo mọi thứ đầy đủ và được sắp xếp đúng vị trí.

Bên cạnh đó, khu vực sảnh, hành lang, hệ thống thang máy, thang bộ cũng cần được kiểm tra một cách kỹ lưỡng, đảm bảo không có bất cứ một chướng ngại vật nào chiếm lối đi hoặc gây mất mỹ quan cho không gian khách sạn.

Theo dõi tình trạng phòng của khách sạn

Giám sát buồng phòng là người nắm rõ nhất tình trạng phòng của khách sạn để cung cấp thông tin cho tổ đặt phòng về số lượng phòng trống, phòng đã được dọn dẹp, chuẩn bị sẵn sàng cho khách vào ở. Không những vậy, việc theo dõi phòng liên tục để cập nhật những thông tin yêu cầu cần thiết từ khách hàng như: extra bed (thêm giường phụ), baby cot (nôi cho trẻ em), tuần trăng mật,… để sắp xếp nhân viên bổ sung kịp thời.

Trong phòng ngủ của các khách sạn 4, 5 sao đều trang bị mini bar để đồ uống miễn phí cho khách hàng. Giám sát buồng phải thường xuyên kiểm tra để sẵn sàng bổ sung khi thiếu hoặc hết.

Công việc giám sát buồng phòng
Giám sát buồng phòng là người đảm bảo quá trình vận hành dịch vụ lưu trú của khách sạn.

Theo dõi hoạt động của các thiết bị, đồ dùng cần thiết trong phòng khách sạn

Giám sát buồng phòng sẽ là người cuối cùng kiểm tra tình trạng của các thiết bị, đồ dùng trong phòng khách sạn, đảm bảo là chúng vẫn vận hành bình thường. Nếu phát hiện có tình trạng hư hỏng, thiếu an toàn phải báo ngay cho bộ phận kỹ thuật để xử lý kịp thời. Họ cũng là người cuối cùng kiểm tra những vật dụng mà nhân viên đã sắp xếp trong phòng để đảm bảo mọi thứ đầy đủ và đúng theo tiêu chuẩn đã đề ra, như: số lượng khăn mặt, khăn tắm có đủ không; bộ đồ amenities đã được thay mới chưa và chúng có được sắp xếp đúng quy cách hay không,…Không những vậy, họ còn phải thường xuyên nhắc nhở nhân viên của mình về cách sử dụng và bảo quản trang thiết bị, dụng cụ vệ sinh và chịu trách nhiệm quản lý chìa khoá, bộ đàm của bộ phận mình.

Tham gia đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho nhân viên bộ phận phòng

Giám sát buồng phòng khách sạn là người tham gia trực tiếp và quá trình xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên mới. Đồng thời, họ cũng là huấn luyện viên trực tiếp cho nhân viên của bộ phận mình trong mỗi khoá đào tạo nâng cao nghiệp vụ. Chính vì vậy, nhân viên Giám sát buồng phòng phải là người có kinh nghiệm cao, khả năng nắm bắt nhanh và linh hoạt những phương pháp làm phòng mới.

Nhân viên giám sát buồng phòng khách sạn
Nhân viên giám sát buồng phòng phải thường xuyên kiểm tra và đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên bộ phận mình.

Ngoài ra, vị trí Giám sát buồng phòng còn đảm nhận nhiều công việc khác, như: xử lý yêu cầu của khách một cách nhanh chóng và kịp thời về các đồ dùng, thiết bị trong phòng; sẵn sàng hỗ trợ nhân viên khi cần thiết; theo dõi quá trình trang trí phòng cho khách; báo cáo công việc thường xuyên cho trưởng bộ phận hay quản lý khách sạn.

Một vị trí công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo cho quá trình hoạt động kinh doanh khách sạn diễn ra một cách trơn tru. Chính vì vậy, khi tuyển dụng và sắp xếp nhân viên, nhà quản lý khách sạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng cho vị trí này.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.