Tại sao nhiều khách sạn ở Việt Nam bị “gỡ” sao?

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Việt Nam, thị trường kinh doanh khách sạn cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết với hàng nghìn khách sạn được công nhận tiêu chuẩn sao và đi vào hoạt động mỗi năm. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thu hút ngày càng du khách trong và ngoài nước, trong những năm gần đây, Tổng Cục du lịch Việt Nam đã triển khai kế hoạch rà soát lại hệ thống các địa điểm lưu trú, nhiều khách sạn xuống cấp, không đảm bảo tiêu chuẩn đã bị thu hồi xếp hạng sao.

kinh doanh khách sạn
Kinh doanh khách sạn đang là một ngành HOT tại thị trường Việt Nam.

Trong 7 tháng đầu năm 2017, Tổng Cục Du lịch Việt Nam tiếp tục thu hồi công nhận xếp hạng sao của hơn 40  khách sạn không đáp ứng được những yêu cầu về kiến trúc hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như chất lượng nguồn nhân sự theo tiêu chuẩn.

1. Tình hình phát triển thị trường khách sạn ở Việt Nam

Năm 2016, Việt Nam được xếp thứ 7 trong nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng lượt du khách quốc tế cao nhất thế giới. Trên đà phát triển đó, trong 7 tháng đầu năm 2017, ngành Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi dấu với những con số đầy ấn trưởng với hơn 7 triệu lượt khách quốc tế, tăng 28,8% so với cùng kỳ năm 2016. Bên cạnh đó, số lượng khách hàng nội địa cũng gia tăng một cách mạnh mẽ với gần 47 triệu lượt, trong đó có 22,5 triệu lượt khách hàng tham gia các loại hình lưu trú.

Kinh doanh khách sạn ở Việt Nam
Tình hình kinh doanh khách sạn ở Việt Nam đang có xu thế tăng mạnh trong những năm gần đây.

Cùng với những con số hết sức ấn tượng của ngành du lịch, thị trường kinh doanh bất động sản du lịch cũng tăng trưởng nhảy vọt. Tính đến đầu năm 2017, Việt Nam có hơn 21.000 cơ sở lưu trú du lịch, với trên 420.000 phòng và tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là ở phân khúc khách sạn từ 3 đến 5 sao. Tính đến tháng 4/2017, số lượng phòng khách sạn từ 3-5 sao đã đạt mốc 100.000 phòng, và tiếp tục ghi nhận những thêm những con số mới trong 3 tháng trở lại đây. Sự tăng trưởng này đã đưa phân khúc thị trường khách sạn từ 3-5 sao có mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trung bình chung của thị trường này, cụ thể: Khách sạn 5sao tăng 16%, khách sạn 4 sao tăng 14 và 13% đối với thị trường khách sạn 3 sao.

Tuy nhiên, thị trường phát triển kinh doanh bất động sản du lịch đang ngày càng nóng với nhiều loại hình, dịch vụ mới ra đời, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, khiến nhiều khách sạn cùng phân khúc được xây dựng từ lâu trở nên lạc hậu và xuống cấp. Bên cạnh đó, với sự ra đời một cách nhanh chóng và ồ ạt của các khách sạn mới đã khiến cho công tác quản lý, cấp chứng nhận sao bị nhiều hạn chế. Có một số khách sạn được cấp thứ hạng sao không đúng với tiêu chuẩn chất lượng đề ra. Chính vì vậy, có nhiều tình trạng khách sạn một kiểu, xếp hạng một kiểu theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”, làm mất đi hình ảnh đẹp trong mắt du khách.

Thu hồi xếp hạng sao khách sạn
Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, nhiều khách sạn kém chất lượng bị thu hồi xếp hạng sao.

Việc thu hồi xếp hạng sao của một số khách sạn không đạt tiêu chuẩn với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ cho các cơ sở lưu trú nói riêng cũng như chất lượng của ngành du lịch Việt Nam nói chung. Việc này không chỉ mới diễn ra trong thời gian gần đây, năm 2016 đã có hơn 20 cơ sở kinh doanh  khách sạn bị cơ quan chức năng “tuýt còi” và thu hồi thứ hạng sao. Thực trạng này cũng đang là hồi chuông cảnh báo cho sự phát triển ồ ạt của các dịch vụ lưu trú du lịch ở Việt Nam trong những năm qua.

2. Nguyên nhân chính khiến nhiều khách sạn bị gỡ sao

Từ đầu năm 2017, Tổng Cục du lịch đã “gỡ: sao của một số khách sạn tại Khách Hoà, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ninh,…và mới đây nhất là 11 khách sạn ở Hà Nội và Thái Nguyên thuộc phân khúc 3 sao bị cơ quan chức năng “tước” sao. Nguyên nhân chính dẫn đến trạng này là do các cơ sở khách sạn không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng dịch vụ, vệ sinh không đảm bảo an toàn và đội ngũ nhân viên thiếu chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều khách sạn được xây dựng từ lâu nhưng không được nâng cấp, tu bổ dẫn đến tình trạng cơ sở hạ tầng, dịch vụ cung ứng bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn gắn mác sao để quảng bá thu hút khách hàng, làm ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh, chất lượng của ngành du lịch.

Khách sạn bị xuống cấp
Nhiều khách sạn bị xuống cấp, chất lượng phục vụ không đảm bảo.

Nguyên nhân quan trọng hơn là các chủ đầu tư chưa nắm bắt hết tầm quan trọng của ngành du lịch cũng như các dịch vụ liên quan đối với sự phát triển kinh tế quốc gia. Vì vậy, họ chưa có những chiến được đầu tư để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của ngành dịch vụ kinh doanh lưu trú du lịch.  Ngành du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam với tỷ trọng GDP. Theo số liệu thống kê cuối năm 2016 đóng góp của ngành du lịch vào tổng GDP Việt Nam là 13,9 % (các đóng góp trực tiếp và gián tiếp). Chính vì vậy, Nhà nước và Chính phủ đã đưa ra rất nhiều chính sách, đường lối mới nhằm chấn chỉnh lại chất lượng của các cơ sở lưu trú, thúc đẩy thị trường khách sạn cũng như ngành du lịch Việt Nam bắt kịp sự phát triển của ngành kinh tế và tiếp tục mang đến những đóng góp quan trọng cho GDP quốc gia.

Trước thực trạng này, các chủ đầu tư khách sạn cần phải chú trọng hơn đến việc đảm bảo, nâng cao chất lượng dịch vụ của khách sạn mình theo đúng tiêu chuẩn đã được xếp hạng hoặc có thể nâng cấp lên thứ hạng sao cao hơn. Điều đó sẽ giúp khách sạn bạn gây ấn tượng tốt, góp phần thu hút nhiều hơn nữa khách hàng trong và ngoài nước.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Linhmarketing.com. Hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin về tình hình kinh doanh khách sạn cũng như những bài viết tư vấn kinh doanh đầy hữu ích khác.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.