Marketing khách sạn là gì? Tầm quan trọng của marketing trong kinh doanh khách sạn?

Trong thời buổi bùng nổ công nghệ như hiện nay, marketing được coi là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu của bất cứ doanh nghiệp nào. Đối với lĩnh vực kinh doanh khách sạn cũng vậy, marketing có vai trò quan trọng trong việc kết nối khách sạn với thị trường mục tiêu của mình, mang về nguồn khách hàng và doanh thu cho khách sạn.

Vậy marketing khách sạn là gì và nó có tầm quan trọng như thế nào đối với hoạt động kinh doanh khách sạn? Các bạn hãy cùng linhmarketing.com tìm hiểu ngay sau đây.

1. Marketing khách sạn là gì?

marketing khách sạn
Marketing khách sạn là gì?

Marketing khách sạn chính là hoạt động marketing nhằm phục vụ và làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng trong lĩnh vực khách sạn. Vì khách sạn là ngành dịch vụ mang tính đặc thù, nên hoạt động marketing khách sạn có những đặc điểm và xu thế riêng, nên việc xây dựng chiến lược marketing khách sạn cần có những ý tưởng độc đáo và sáng tạo hơn nhiều loại hình marketing khác.

2. Tầm quan trọng của marketing trong kinh doanh khách sạn

Với sự phát triển và đổi mới không ngừng của nền kinh tế, các ngành dịch vụ đang là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển cao nhất thị trường. Các dịch vụ liên quan đến du lịch được đánh giá là thị trường có tiềm năng phát triển vô cùng lớn, đặc biệt là kinh doanh khách sạn. Số lượng cũng như nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng, số lượng khách sạn cũng ngày càng nhiều hơn. Chính vì vậy, đã đặt ra những yêu cấp cấp thiết cho chủ đầu tư về việc vận dụng marketing vào trong lĩnh vực này.

kế hoạch marketing khách sạn
Marketing có vai trò chiến lượng đối với hoạt động kinh doanh khách sạn.

Vai trò của marketing trong hoạt động kinh doanh

Trong thời buổi của nền kinh tế thị trường, khách sạn muốn hoạt động và phát triển không thể nào tách rời được thị trường. Chính việc hoạt động theo cơ chế thị trường đã tạo nên một môi trường cạnh tranh tự do cho các doanh nghiệp. Kinh doanh càng phát triển thì khả năng cạnh tranh càng cao, đây là một phương thức nhằm thúc đẩy thị trường cũng như đào thải các đơn vị không đủ khả năng. Chính vì vậy, khách sạn của bạn muốn tồn tại và phát triển thì phải luôn bám sát theo định hướng của thị trường một cách cụ thể và linh hoạt. Để làm được điều đó thì chắc chắn không thể thiếu marketing – hoạt động đóng vai trò quyết định đến vị trí khách sạn của bạn trên thị trường.

Marketing khách sạn bắt đầu từ những khâu cơ bản nhất là nghiên cứu thị trường, lên danh sách khách hàng mục tiêu, xác định sức mạnh kinh doanh cũng như phân tích môi trường cạnh tranh cho đến việc xác định mục tiêu, chiếc lược, cách thức thực hiện. Tất cả các công việc đó đều nhằm tới việc đem lại hiệu quả cao nhất cho hoạt động kinh doanh, đó là: thu hút được khách hàng và bán được sản phẩm, dịch vụ mà khách sạn có.

Công việc marketing phải được thực hiện trước khi xây dựng khách sạn. Công việc này giúp cho người chủ khách sạn dễ dàng xác định được vị trí, quy mô xây dựng, nguồn kinh phí cho khách sạn của mình. Cũng như đưa ra các kế hoạch marketing khách sạn, các bước phát triển cụ thể trong tương lai.

kế hoạch truyền thông cho khách sạn
Marketing là yếu tố quan trọng trong việc khẳng định và quảng bá thương hiệu khách sạn của bạn.

Vai trò của marketing trong việc mở rộng thị trường

Có thể nói, marketing quyết định đến sự thành bại của các chiến lược mở rộng thị trường kinh doanh cho khách sạn. Vì, marketing giúp bạn nghiên cứu thật kỹ nhu cầu khách hàng về dịch vụ và sản phẩm của khách sạn. Nó giúp các chủ đầu tư dễ dàng chia khách hàng của mình thành những phân khúc thị trường nhỏ, nhằm thoả mãn một cách tốt nhất nhu cầu cũng như mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất cho khách hàng. Ngoài ra, các kế hoạch marketing cũng giúp các chủ đầu tư nghiên cứu kỹ đối thủ cạnh tranh của mình, biết được điểm mạnh, điểm yếu của họ để nâng tầm cạnh tranh cho khách sạn của mình.

Từ việc triển khai các chiến lược marketing, các nhà đầu tư dễ dàng nhận ra những điểm được và chưa được của các sản phẩm, dịch vụ của khách sạn. Từ đó, giúp bạn nhanh chóng đưa ra những giải pháp điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như tìm hướng triển khai và phát huy thế mạnh của khách sạn. Hướng tới việc tối ưu hoá các chiến lược phát triển, đưa ra những kế hoạch mở rộng thị trường chắc chắn và hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Bí kíp trể trở thành Sales khách sạn xuất sắc

Trong thời buổi kinh doanh hiện đại, nếu không sử dụng marketing thì chắc chắn khách sạn của bạn không thể phát triển và tồn tại được. Đó là những gì mà tôi mong muốn gửi đến các bạn trong bài viết này. Hãy lên ý tưởng xây dựng chiến lược marketing cho khách sạn ngay hôm nay, chắc chắn nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc thúc đẩy doanh thu cho khách sạn và mở rộng thị trường kinh doanh.

Bình Luận

You might also like More from author

Comments are closed.