3 điểm cần lưu ý khi quản lý nhà hàng khách sạn

Nhà hàng khách sạn là nơi phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng trong thời gian họ lưu trú tại khách sạn hoặc cũng có thể là nơi được lựa chọn trở thành địa điểm tổ chức các bữa tiệc: Hội nghị, sinh nhật, đám cưới,… Không những là nơi đảm bảo dịch vụ cho khách sạn, nhà hàng còn là một trong những hình ảnh đại diện để quảng bá hình ảnh của khách sạn, thu hút khách hàng. Chính điều đó. Đã đưa ra những yêu cầu vô cùng khắt khe cho đội ngũ nhân viên nhà hàng khách sạn, đặc biệt là người chịu trách nhiệm quản lý chính của bộ phận này.

marketing cho nhà hàng khách sạn
Lên một kế hoạch marketing tốt nhất cho nhà hàng khách sạn.

Quản lý nhà hàng khách sạn là người bao quát tất cả các vấn đề của nhà hàng từ việc tuyển nhân viên, đào tạo, phân công công việc, cho đến thực đơn, quản lý, giám sát công việc của từng bộ phận trong nhà hàng. Tuy nhiên, trong khối công việc đó người quản lý nhà hàng khách sạn cần đặc biệt chú ý tới việc thu mua nguyên liệu, doanh thu của nhà hàng và trang thiết bị trong nhà hàng.

1. Thu mua nguyên liệu

Khách hàng đến với khách sạn của bạn ngoài nhu cầu nghỉ ngơi, lưu trú ra thì họ cũng muốn tận hưởng các dịch vụ khác, trong đó, ăn ngon là nhu cầu cơ bản mà khách hàng nào cũng có. Những món ăn ngon và đảm bảo là yếu tố giúp khách sạn thu hút và giữ chân được khách hàng. Chính vì vậy, khi lựa chọn nhà cung cấp, người quản lý nhà hàng cùng với lãnh đạo của khách sạn phải tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc, quy trình nuôi trồng để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch và an toàn nhất.

Vị trí quản lý nhà hàng khách sạn
Quản lý nhà hàng phải thường xuyên kiểm tra nguồn nguyên liệu và chất lượng món ăn của nhà hàng.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát nguồn nguyên liệu nhập vào sẽ do nhân viên thủ kho phụ trách, quản lý nhà hàng sẽ nhận những thông tin qua các bản báo cáo thủ kho nộp lên. Do đó, dẫn đến nhiều trường hợp thủ kho bòn rút thực phẩm hay ăn chênh lệch với nhà cung cấp. Điều này đồng nghĩa với việc là khách sạn sẽ phải chi thêm một khoản tiền cho số thực phẩm bị bòn rút này và doanh thu của nhà hàng sẽ bị giảm xuống. Chính vì vậy, việc giám sát chặt chẽ nguồn nguyên liệu nhập vào, đảm bảo chất lượng sản phẩm là điều mà người quản lý nhà hàng phải lưu tâm hàng đầu.

Để kiểm soát tốt vấn đề này, người quản lý cần xây dựng và triển khai những quy định chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra công việc thực tế của mỗi nhân viên, đặc biệt là đưa ra các quy định xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm. Đồng thời, người quản lý nhà hàng cũng phải thường xuyên kiểm tra hoá đơn, liên order để so sánh số lượng món ăn bán ra với số liệu thống kê của nhân viên. Nếu phát hiện có điều khuất tất cần phải xử lý ngay, dù là nhỏ nhất.

Kiểm soát doanh thu

Đã là kinh doanh thì chắc chắn phải có doanh thu, nhà hàng là bộ phận mang lại doanh thu lớn cho khách sạn. Để đảm bảo nguồn doanh thu của nhà hàng, người quản lý phải kiêm luôn nhiệm vụ của một kế toán viên, kiểm tra doanh thu hàng ngày, đối chiếu với số tiền thực tế được bộ phận kế toán, thu ngân giao lại.

công việc quản lý nhà hàng khách sạn
Quản lý nhà hàng khách sạn là người chịu trách nhiệm chính về doanh thu mà nhà hàng mang đến cho tổng doanh thu của khách sạn

Đồng thời, việc theo dõi chặt chẽ doanh thu mỗi ngày, giúp quản lý biết được món ăn nào thực khách gọi nhiều, món nào ít được yêu cầu để kiểm tra và đưa ra biện pháp điều chỉnh thực đơn cho phù hợp. Có lẽ, một trong những biện pháp hữu hiệu giúp quản lý nhà hàng khách sạn thực hiện tố hơn việc kiểm soát này là sử dụng các phần mềm quản lý thay vì lập sổ sách bằng tay. Giải pháp này sẽ giúp việc kiểm soát nhà hàng bớt phức tạp và hạn chế được những tiêu cực có thể xảy ra.

Tuy nhiên, để quản lý nhà hàng khách sạn tốt và hiệu quả, người quản lý cần có chuyên môn nghiệp vụ cao, có sự hiểu biết về tài chính, quản trị nhân sự. Đặc biệt, quản lý nhà hàng phải là người có kỹ năng tổ chức tốt, biết phân công, sắp xếp công việc cho nhân viên một cách hợp lý. Kiểm soát tốt nhân viên, để họ làm việc và thực hiện đúng quy định đã được đề ra. Và hơn ai hết, người quản lý nhà hàng phải là người công bằng và ngay thẳng, biết cách truyền lửa cho nhân viên để nâng cao hiệu quả công việc, từ đó nâng cao doanh thu của nhà hàng.

3. Trang thiết bị nhà hàng khách sạn

quan-ly-nha-hang-khach
Quản lý nhà hàng khách sạn là vị trí công việc quan trọng không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh khách sạn 5 sao.

Các trang thiết bị trong nhà hàng là những yếu tố cần thiết để đảm bảo quá trình vận hành. Chính vì vậy, việc giám sát và kiểm tra thường xuyên là công việc mà người quản lý cần phải làm. Việc kiểm kê tài sản định kỳ và kiểm tra mức độ sử dụng của các trang thiết bị trong nhà hàng giúp phát hiện những vật dụng bị hao hụt, hư hỏng để bổ sung hay tiến hành bảo dưỡng kịp thời.

Bên cạnh đó, người quản lý nhà hàng khách sạn cũng cần xây dựng và áp dụng những quy định đối với việc nhân viên hoặc khách hàng làm hư hỏng đồ dùng, trang thiết bị.

Để hoàn thành tốt vai trò của một người quản lý nhà hàng khách sạn, chắc chắn không được bỏ qua 3 điểm lưu ý mà Linh marketing đã gợi ý ở trên. Chúc các bạn thành công!

Bình Luận
3 điểm cần lưu ý khi quản lý nhà hàng khách sạn
5 (100%) 2 votes

You might also like More from author

Comments are closed.